Để mất 970 điểm Mr Thị Trường muốn nói gì ?

Thị trường lầm lũi giảm điểm, cố ý xuyên thủng vùng quan trọng 970 – 1000 điểm cũng dễ hiểu, vì giới “chuyên gia” đã nhắm tới một mốc xa hơn 930 điểm thậm chí 8xx. Vậy nếu Ngài Thị trường dứt khoát để thủng 970 điểm thì Ngài thị trường muốn nói gì?

Theo quan điểm chúng tôi  nếu để thủng vùng 970 -1000 điểm có lẽ Ngài Thị trường muốn truyền đạt cho chúng tôi biết rằng đây sẽ là vùng đỉnh của VnIndex cho những  con sóng kế tiếp. Vậy để đón một con sóng  có chút  “hấp dẫn”, thu hút được nhóm đang cầm tiền thì cũng phải có chút “dính răng”: Trong đó, thời gian tăng tính tối thiểu tháng, số điểm tăng từ đáy thấp nhất cũng phải tầm 80 -100 điểm và được sự đồng thuận “tay sai của Ngài” sẽ đưa ngài tăng lại vùng 970 -1000 điểm.

Thủng 970 điểm, chúng tôi sẽ không bắt đáy vùng  950 -960  dù thị trường sẽ bật xanh đủ T3 -T5. Nếu đi lên ngay lập tức từ vùng 950, sẽ nhanh chóng gặp vùng thần thánh  970 -1000 điểm, rất khó để vượt qua khi đã để thủng nhẹ nhàng.

Mặt khác, chúng tôi thấy VNINdex đang giảm điểm âm thầm trong một bối cảnh không có tin xấu nào tác động, lý do thuyết phục nhất đó chính là vì nhiều cổ phiếu Blue chip có thị giá vượt qua mức định giá, và Cá mập đã rút dần, để cá mập vào lại đương nhiên phải ngon bổ rẻ, thậm chí phải còn phải mới.

Ví dụ VIC đã cố giữ vùng 120 để VHM lên sàn và nhanh chóng kết thúc nhiệm vụ bằng những phiên giảm sàn cho dù không có tin nào xấu với VIC (thậm chí VIC còn ra tin tốt về tình hình kinh doanh, chia cổ tức). Tại sao VIC ko giảm từ từ mà giảm nhanh, giảm dứt khoát. Khác hẳn thời điểm VRE lên sàn, vì thời điểm VRE lên sàn VIC vẫn giao dịch vùng 5x, mở đầu cho chu kỳ tăng mới. VHM lên sàn VIC đã đạt được đỉnh cao, chọn lốt thoát giảm tự nhiên. Còn lý do nữa, VIC bây giờ giống như cơ quan hành chính của tập đoàn, có bao tài sản sinh lợi thì đã di chuyển sang VRE, VHM. (Cùng là 1 tài sản, bằng nghiệp vụ di chuyển sang công ty con, VIC đã khôn khéo tự nhân 1 tài sản thành nhiều tài sản khi niêm yết công ty con)

Chúng tôi muốn nhắn đến nhà đầu tư nhỏ lẻ, đừng chửi rủa cơ quan chức năng hay nhóm “tay sai” của thị trường, không có họ bạn không bao giờ có sân chơi; Bạn một là trở thành giống họ, hai là bám càng họ.  Đừng ở lại trên tầu một mình để rồi la hét, để cố gắng chịu qua cơn bão. Chúng tôi xin nhắc lại có thể cá mập không phải là một nhà tiên tri bảo dự báo thị trường về mốc này mốc kia. Đấy chẳng qua chỉ là mốc đủ hấp dẫn để cá mập tham gia trở lại mà thôi, TTCK luôn xóa sổ lợi nhuận của chu kỳ tăng trước mới có thể xuất hiện chu kỳ mới. Ai đứng ngoài cơn bão, biết chờ đợi bằng thời gian, không tham lam T+, sóng hồi ngắn ngủi, không cần cố gắng tìm kiếm cổ phiếu đi ngược thị trường mới có cơ hội sống sót trên TTCK. Bạn yên tâm, thị trường qua cơn bão còn đủ thời gian dọn dẹp (test lại đáy) mới có thể tăng lại được. Khi nào không còn tiếng chửi của nhà đầu tư nhỏ lẻ thị trường mới có dấu hiệu tạo đáy.

(***) Cập nhật phiên giao dịch 28/5/2018, VNindex đã chạm mốc 930 điểm , tuy nhiên những cổ phiếu lớn chưa thực sự về vùng hấp dẫn như BVH, VIC, MSN, VCB, PNJ, VJC cho nên việc mua vào chưa cảm thấy an tâm. Sau một đợt giảm mạnh như vừa rồi thị trường cần đi theo đáy chữ U mới có thể có đợt tăng bền vững.

P/S Chúng tôi vẫn chưa thấy sự đồng thuận của cá mập.

Những người “điều khiển” TTCK họ đang muốn gì?