Quốc gia thiếu vốn – Dân chôn vàng, om vốn – Quốc gia chưa cần huy động vàng trong dân – Dân không mặn mà đề xuất huy động vàng của dân.

Những ngày gần đây, truyền thông Việt Nam đặc biệt quan tâm đến 500 tấn vàng đang chôn cất của người dân. Trong khi, Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam kiến nghị NHNN thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia, huy động vàng trong dân để phát triển kinh tế. Nhưng đại diện lãnh đạo NHNN trả lời VnEconmy cho rằng người dân đã tăng bán vàng ra thị trường, NHNN không phải cấp phép nhập khẩu như đề xuất của Hiệp hội Kinh doanh vàng mà thị trường vàng tự điều tiết bằng nguồn vàng bán ra trong dân.

Như vậy, Thị trường vàng Việt Nam gần như không có một sự thống nhất thông tin nào giữa Hiệp hội kinh doanh vàng, cơ quan quản lý, người dân sở hữu vàng. Mặc dù giao dịch mua bán vàng miếng tại Việt Nam vô cùng bất tiện: Ví dụ như, mua bán vàng giao dịch phải trực tiếp, thanh toán bằng tiền mặt, chưa kể có thể gặp rủi ro như mẫu mã cũ, cong, vênh sẽ không được thu mua v,v. Thế nhưng người dân vẫn cất trữ một lượng vàng lớn.

Chưa bao giờ giá vàng trong nước phản ứng chậm hơn so với thế giới, thậm chí thấp hơn giá vàng thế giới như thời điểm hiện tại. Phải chăng, thị trường vàng trong nước đang “ép” người dân chán nản mà bán ra. RiskInfo.vn cho rằng sự chán nản này chỉ nằm trong số ít bộ phận người dân đang nắm giữ vàng có nhu cầu về tài chính cần phải bán vàng mà thôi.

Theo quan điểm của chúng tôi, đứng trước bối cảnh kinh tế không được đảm bảo chắc chắn giá trị tài sản của người dân thì người dân dư thừa vốn vẫn nên lựa chọn nắm giữ vàng vật chất thay vì đổi lấy chứng chỉ vàng, hoặc trái phiếu vàng.

Tuy vậy, Hiệp hội kinh doanh vàng đề nghị NHNN thành lập Sở giao dịch vàng Quốc gia để huy động vàng trong dân, nhưng có vẻ nhà nước vẫn con “chê”, Nhà nước thì muốn điều hành theo hướng người dân tự nguyện bán vàng ra, đồng thời người dân cũng không mặn mà với việc mong Nhà nước huy động vàng trong bối cảnh hiện nay.