Để xây dựng trái phép để rồi cưỡng chế dỡ bỏ về mo

Ngôi nhà 8B Lê Trực ngay giữa trung tâm Quận Ba Đình Hà Nội và Ngôi làng Điền Viên Thôn Ba Vì Hà Nội có thể gọi là hiện tượng trái phép “không ai biết”. Công trình cứ xây và tồn tại, tòa nhà 8B Lê Trực đã cao 19 tầng, Dự án Điền Viên thôn đã là một ngôi làng với gần 60 căn biệt thự đã bán và khai thác du lịch từ năm 2012. Bỗng dưng hôm nay truyền thông , cơ quan chức năng vào cuộc mới biết đó là những công trình trái phép.

  • Tòa nhà 8B Lê Trực đã vượt chiều cao theo giấy phép xây dựng 16m, tương đương 5 tầng. Ngày 6.3.2016 tòa nhà chính thức bị cưỡng chế dỡ bỏ 05 tầng.
  • Dự án Điền Viên Thôn rộng gần 4ha nằm tại Bà Vì Hà Nội được khởi công từ năm 2008, đã hoàn thành xây dựng 60 căn biệt thự theo kiến trúc làng quê Việt Nam chưa từng được cấp phép xây dựng, thậm chí cơ quan chức năng còn không biết chủ đầu tư là ai. Theo bản tin của VTV1 tối 7.3.2016, dự án cũng sẽ phải dỡ bỏ. Từ một khu đất hoang bỗng dưng biến thành ngôi làng, tuy chưa được cấp phép, nhưng liệu đem phá bỏ ngay lập tức có lãng phí?

Ở Việt Nam hiện tượng này không chỉ đang dừng ở hai dự án nêu trên, thậm chí nó là một hiện tượng quen thuộc theo kiểu “ công trình đi trước, giấy phép đi sau”. Đây là một loại rủi ro phổ biến đối với các dự án BĐS ở Việt Nam, là một loại rủi ro cho cả nền kinh tế khi xử lý hậu quả bằng biện pháp “cho tất cả về mo”.