Khi truyền thông nhận ra TTCK đã bước vào “thị trường con bò” thì liệu có phải là lúc nên ngừng nghỉ?

Ngày 22/1/2016 , khi giá dầu chạm mốc 26,55 USD/thùng, các TTCK trong và ngoài nước suy giảm mạnh, thì giới truyền thông tài chính nhận ra rằng các TTCK trên thế giới đang bước vào “thị trường con gấu” khi có ít nhất 40/63 chỉ số chứng khoáng trên toàn cầu giảm ít nhất 20%. Dường như không có dự báo nào của truyền thông cho rằng TTCK sẽ tăng lại từ đây.

Ngày 23/3/2016, giới truyền thông tài chính lại nhận ra rằng TTCK thế giới đã bước vào “thị trường con bò” khi có 28/63 chỉ số chứng khoán đã phục hồi mạnh,  nhiều chỉ số đã tăng trưởng trên 15%. Trong đó, có VNIndex đã phục hồi 13%,  30%  cổ phiếu  đã tăng trưởng từ 30% – 50% kể từ đáy gần nhất. Chúng tôi băn khoăn, liệu khi truyền thông nhìn rõ “thị trường con bò” thì đó là lúc thị trường cần ngừng nghỉ, thậm chí suy giảm mạnh.

RiskInfo.vn vẫn bảo lưu quan điểm “ Nếu nhà đầu tư đã sợ mốc 520 của Vn-Indexx thì hãy tiếp tục sợ VN-Index ở mốc 580 điểm, bởi hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa cải thiện về chất, thậm chí có xu hướng kém đi, chặng đường 580 điểm – 650 điểm dành cho VNIndex khi có tin tức vĩ mô phải rất tốt mới lạ, hoặc thị trường hàng hóa cơ bản như giá dầu, giá cao su tiếp tục phục hồi mạnh đến rất mạnh”

Hình ảnh dưới đây mô tả 40 thị TTCK  đang ở “thị trường con gấu” khi truyền thông nhận ra tháng 1/2016, là lúc thị trường quy đầu hồi phục.

chung khoán toan cau

Bài viết sử dụng hình ảnh của Bloomberg.