Những người “điều khiển” TTCK họ đang muốn gì?

Ngày 7/5/2017 trên một số trang điện tử về TTCK người ta phát đi nhiều thông điệp về quan điểm của những người gọi là “chuyên gia” về TTCK mà chúng tôi gọi là người đạo diễn/người điều khiển/người phát ngôn cho người đại diện (tay sai).

Buổi sáng truyền thông đăng tải bài viết “Nói xuôi cũng được nói ngược cũng xong, nhà đầu tư có nên tin vào lời “cá mập”? Ý nghĩa của bài viết này chỉ gói gọn trong mấy dòng sau đây, ám chỉ vào một người

“Chỉ sau 2 ngày trước 2 động thái của thị trường, chuyên gia chứng khoán trên đưa ra 2 nhận định tương đối nghịch nhau, tức “thị trường đang đi vào giai đoạn rất nhạy cảm” và rồi “thị trường đang đi vào chu kỳ tốt nhất kể từ lúc thành lập cho đến nay”.

Về quan điểm của chúng tôi và những nhà đầu tư cá nhân đã nhận thấy sự đối nghịch của vị cá mập có hai quan điểm trên ngay sau khi quan điểm này được đăng tải. Chúng tôi thừa hiểu đó là mục đích của họ. Có thể do thị trường giảm nhanh, nhanh chóng về mốc mà vị cá mập mong muốn trong ngắn hạn nên ngay lập tức phát đi thông điệp đối nghịc khi Vnindex chạm mốc 1.100 điểm (vì tôi cũng nhớ không nhầm kể từ khi vị này phát đi thông điệp lo ngại lúc đó Vnindex còn cao thì các báo cáo gửi khách hàng hàng ngày của công ty chứng khoán này dự báo chỉ số có thể về khoảng 1130 gì đó . Chúng tôi đã ghi lại phản ứng trái chiều của vị cá mập trong bài tuy mang tính giải trí nhưng có giá trị cần ghi nhớ “ Bác cá mập Việt Nam lại hưng phấn mặc dù chưa gặp lại 5 cụ già”

Bác Cá Mập Việt Nam Đã Hưng Phấn Mặc Dù Chưa Gặp Lại 5 Cụ Già

Chúng tôi không nghĩ rằng trang truyền thông đăng tải bài viết “ Nói xuôi, nói ngược..” cho đến ngày hôm qua mới nhận ra sự đối nghịch về quan điểm của vị cá mập mà họ muốn nói. Phải chăng còn có vị cá mập khac chưa đồng thuận quan điểm, mong muốn mua rẻ hơn nữa chẳng hạn. Có lẽ là như vậy, ngay buổi chiều cùng ngày trang thông tin điện tử đã tổ chức một buổi họp báo với các chuyên gia /người đại diện cho những người “điều khiển” thị trường/nói dễ hiểu cá mập,đã xuất hiện quan điểm khác nhau giữa các chuyên gia này. Chúng tôi chắt lọc vài ý trong bài phỏng vấn dài một số quan điểm để theo dõi như dưới đây.

MBS: Khả năng xuất hiện nhịp điều chỉnh về dưới 950 điểm trước khi bứt phá, thời điểm chu kỳ tăng trưởng mới cuối tháng 7, đầu tháng 8. 1200 điểm là đỉnh cao của năm 2018;

VPBS: cho rằng xác suất thủng mốc 1003 này là dưới 10%;

IPA: Định giá của cổ phiếu ngân hàng đã phản ánh lợi nhuận của 2 năm tới rồi, nên cổ phiếu ngân hàng khó có thể vượt đỉnh trong quý 2 và quý 3 năm nay.

Như vậy, theo đánh giá của chúng tôi về thông tin mà truyền thông, chuyên gia truyền tải trong ngày 7/5/2018 về TTCK Việt Nam cho thấy.

Thị trường chưa có sự đồng thuận của các chuyên gia/cá mập/ người “điều khiển” . Chúng tôi không chờ Vnindex về bao nhiêu mà chúng tôi chờ thời điểm – thời điểm có sự đồng thuận, chứ không hẳn Vnidex giảm sâu 30% rồi còn muốn gì nữa, chỉ số giảm 30% nhưng nhiều cổ phiếu lớn vẫn có giá vượt xa giá trị hợp lý như quan điểm một số chuyên gia nói trên, họ đã cho rằng thị giá của cổ phiếu ngân hàng hiện tại phản ảnh lợi nhuận của 2 năm tới. Cổ phiếu chỉ rẻ khi nó về thời kỳ trà đá, cọng hành, hay chí ít một số cổ phiếu điển hình về mức (SSI 20-23, VCB 39-45, BVH 45-50, trong điều kiện vĩ mô duy trì ổn định v.v)

Giả thiết rằng phần lớn các vị cá mập đã thoát được hàng, muốn vào lại họ mất thời gian tính bằng tháng/quý để tích lũy cổ phiếu. Trong quá trình tích lũy có không biết bao nhiêu trận giả xuất hiện, sau những phiên giảm mạnh có thể tăng ngay lại ngày hôm sau, sau vài phiêm giảm đáng kể có thể cũng có những phiên tăng đủ T3, T6, v.v.

Chúng tôi cũng cho rằng một chu kỳ tăng tính bằng tháng có thể bắt đầu từ cuối tháng 7 đầu tháng 8 và không có sự cố trên TTCK thế giới, hay sự cố Chính trị, vĩ mô Việt Nam . Đơn giản các vị cá mập cũng muốn có một cái tết to, và một báo cáo NAV đẹp, như một quy luật thông thường của một năm phải đi qua các tiết khí Xuân, Hạ, Thu,Đông.

P/S mặc dù chưa ai biết mặt mũi cá mập hình thù ra sao, thực ra chỉ là tên gọi chúng tôi gọi là Đạo diễn/ những người điều khiển. Có những người  thắc mắc làm gì có ai điều khiển được nhưng họ lại thừa nhận chỉ có ngài Mr Thị Trường quyết định xu hướng thị trường.

2018 TTCK bốc hơi trăm nghìn tỷ là bình thường vì các cổ phiếu dẫn dắt đã vượt xa giá trị hợp lý