Rủi ro khi chạy theo tin cổ mua cổ phiếu quỹ

Trung tuần tháng 3 năm 2018, SBT đã công bố nghị quyết về việc mua 83 triệu cổ phiếu quỹ trong khi cổ phiếu này đang trong đà suy giảm mạnh nhất trong vòng 2 năm qua. Tin mua cổ phiếu quỹ đã giúp cổ phiếu này kéo giá tăng mạnh hai phiên sau đó là chuỗi ngày giảm dần về vùng giá thấp nhất trong 2 năm qua.

Những nhà đầu tư đua lệnh chạy theo tin cổ phiếu quỹ sau khi hàng về cắt lỗ, chán nản mới nhận ra rằng dường như Công ty không có tiền để mua. Đúng như vậy theo báo cáo tài chính gần nhất của công ty mẹ số dư tiền mặt của công ty này chỉ vẻn vẹn hơn 72 tỷ, nhưng công ty cần đến 1.500 tỷ mới có thể mua hết số cổ phiếu quỹ trên. Chúng tôi xin chia sẻ quan điểm mọi nguồn vốn để mua cổ phiếu quỹ, chia cổ tức cần phải căn cứ trên báo cáo tài chính của công ty mẹ, và phải là công ty dư dả tiền mặt như thương vụ KDC mua cổ phiếu quỹ trước đây do bán được tài sản. Toàn bộ con số thặng dư, lợi nhuận tích lũy chưa phân phối chỉ là con số trên sổ sách nó đã được doanh nghiệp biến thành khoản đầu tư nào đó rồi. Vâng chỉ có số dư tiền mặt mới có thể chứng minh sức mạnh tài chính của công ty để thực hiện mua cổ phiếu quỹ hay chia cổ tức bằng tiền.

Về quy định của pháp luật sau khi nộp hồ sơ mua cổ phiếu quỹ lên UBCK thì sau khoảng 7 ngày làm việc là có phản hồi của UBCK, nếu SBT chưa sẵn sàng nguồn vốn thì việc ban hành Nghị quyết HĐQT về việc mua cổ phiếu quỹ cách đây hai tuần có cần thiết ?

Chúng tôi xem đây là một bài học quản trị rủi ro, khi quyết định mua cổ phiếu chỉ với tin mua cổ phiếu quỹ. Khi công ty ra tin chúng ta có đủ thời gian quan sát giao dịch, quan sát sự chấp thuận của cơ quan chức năng, nhanh chóng xem xét số dư tiền mặt trên báo cáo tài chính gần nhất và tình trạng doanh nghiệp đang trong xu hướng nào của ngành.

Chỉ có chờ giải Vietlot để cứu SBT lúc này.

P/S Mua cổ phiếu quỹ thực ra là một trong những hình thức rút ruột công ty hợp pháp. Tiền công ty sẽ mua vào cổ phiếu của một nhóm cổ đông liên quan đến Người điều hành.

Cập nhật 20.4.2018

Sau khi chính thức bắt đầu phiên mua cổ phiếu quỹ SBT kéo lên cao nhất 18.85 chớm 18.9 và phiên đầu tiên bắt đầu mua cổ phiếu quỹ 18.4.2018, sau đó đang giảm dần đều 3 phiên liên tiếp.Đúng như nghi ngại công ty không có đủ tiền mặt để mua cổ phiếu quỹ, vì công ty phải phát hành trái phiếu.

Với giá mua giả thiết trung bình chỉ là 18.000 đồng thôi công ty phải bỏ ra khoảng 1.500 tỷ đồng. 1.500 tỷ đồng đủ để đầu tư hàng loạt dự án mới nếu công ty đang mở rộng đầu tư, tai sao đi mua cổ phiếu quỹ. Thực tế theo đánh giá của chúng tôi công ty hiện tại ko đủ tiền, phải phát hành trái phiếu để có nguồn mua cổ phiếu quỹ. Không có công ty nào vừa bỏ tiền mặt ra mua cổ phiếu quỹ vừa phát hành trái phiếu để đầu tư.