Quyền Năng Của TTCK

Tại sao có cổ phiếu được cho là tốt không tăng, có cổ phiếu tăng gấp 5, gấp 10 lần trên một nền tảng doanh nghiệp tầm thường đó chính là Quyền Năng của Thị Trường Chứng Khoán !

Quyền năng của TTCK bao giờ cũng tạo ra hiện tượng tăng giá của dòng cổ phiếu vào 1 khung thời gian nào đó, khiến mọi ánh nhìn đều đổ dồn về nó bằng một câu chuyện, và đưa đến đỉnh vẫn bằng câu chuyện vừa kể , câu chuyện này không có gì mới so với năm trước, hay trong thời gian tới. Ví dụ hiện tượng cổ phiếu BĐS tháng 10 năm 2021 tăng gấp 3, gấp 5, gấp 10 lần so với đầu năm, thậm chí là 1 tháng trước đó. Lý do dựa vào quỹ đất tự định giá lại, quỹ đất lớn không cần biết lộ trình được đưa vào kinh doanh hay ghi nhận doanh thu.

Quyền năng của TTCK không cho phép dòng cổ phiếu lội ngược dòng bền vững trên đỉnh dù nó tăng không đáng kể so trong thời kỳ VNI tăng. Ví dụ, dòng cổ phiếu ngân ngày ngày 3.1.2021 có biểu hiện lội ngược dòng khi chỉ số VNI đạt đỉnh mọi thời đại +/- 1.4500 điểm, khối lượng giao dịch trên 1,5 tỷ cổ phiếu, giá trị giao dịch 52.000 tỷ gấp đôi trung bình giai đoạn liền trước đó.

Quyền năng của TTCK yêu cầu những dòng cổ phiếu chưa tăng trong nhịp tăng mạnh gần nhất , dù có nền tảng tốt, đã tích luỹ đủ vẫn phải chờ thị trường chung chiết khấu sẽ được ưu tiên dẫn dắt thị trường nhịp tăng mới khi thị trường chung chiết khấu đủ. Ví dụ, dòng ngân hàng đã chiết khấu, đã tích luỹ đủ, không tăng trong nhịp tăng vừa rồi sẻ trở thành dòng dẫn dắt thị trường phục hồi sau khi thị trường chiết khấu đủ, cho dù hôm nay có biểu hiện lội ngược dòng nhưng đi luôn để kéo chỉ số VNI đó không phải là thuận, còn cái gì nghịch sẽ không bền.

Quyền năng của TTCK chia lại ván bài đối với dòng cổ phiếu đã vượt xa nên tảng của doanh nghiệp, ví dụ dòng BĐS ở thời điểm hiện tại, nhiều cổ phiếu đạt 6x, 7x, 200x trên một nền tảng hoạt động kinh doanh không tốt, muốn cổ phiếu xứng đáng với mức giá siêu cao thì người trả giá cao phải chờ doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh như tiềm năng lúc mua chúng ta kỳ vọng.

Tuân theo quyền năng của TTCK để sống sót