Đầu tư theo phương pháp “Thiên Nga đen” từ đại dịch Covid 19

0

Đó là phương pháp mà các nhà đầu tư thường tận dụng đà giảm thị trường để xuống tiền, mua vào các tài sản bị bán tháo”

Đây là chiến lược có thể đem lại lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư, tuy nhiên để áp dụng được chiến lược này Nhà đầu tư phải chờ đợi hàng năm. Vì vậy, đây không phải là chiến lược thu hút sự quan tâm của công chúng.

Trong đại dịch Covid 19 bùng nổ đầu năm 2020 được ví như sự kiện Thiên Nga đen đã xuất hiện. Trước đó, từ năm 2016 giới đầu tư và các chuyên gia đã nghĩ đến kịch bản về một cú đổ vỡ siêu bong bóng 2017-2019 qua cuốn sách “ Thương vụ để đời”. Thực tế, 2017-2018, Thị trường chứng khoán trong và ngoài nước đã có nhịp tăng trưởng mạnh đạt được những đỉnh cao mới , thị trường bất động sản Việt Nam cũng có những đợt sóng diễn ra sôi động năm 2017 -2018. Chúng ta có một năm 2019 tăng giảm đan xen (giống như khái niệm phân phối). Điều đã làm cho giới đầu tư nửa quên, nửa kỳ vọng cú đổ vỡ mà chính họ vẫn biết về một kịch bản đổ vỡ có thể sẽ xảy ra. Có lẽ chính vì sự quên, quên, hy vọng, hy vọng đó đã khiến thị trường sụp đổ bất ngờ bởi một dịch bệnh một lý do hoàn toàn bất ngờ chưa có trong kịch bản, cho đến nay người ta vẫn chưa chắc chắn đó là sự kiện vô tình hay cố ý.

Nhiều quỹ đầu tư theo trường phái “Thiên nga đen”, một chiến lược đầu tư thu lợi nhuận từ những đợt điều chỉnh đáng kể của thị trường đã có 1 tỷ suất sinh lời khủng trong tháng 3, tháng 4 năm 2020: Ví dụ, quỹ Kohinoor đạt tỷ suất sinh lời 131%, quỹ Capstone tại Mỹ đạt mức lợi nhuận lên tới 350% trong ba tháng đầu năm và quỹ South Capital Advisors tại London, với giá trị đầu tư khoảng 2 tỷ USD và mức sinh lời đạt 130%.  Quỹ phòng hộ của tác giả sách “Thiên nga đen” tư vấn đạt tỷ suất sinh lời 3.600% khi thị trường sập trong tháng 3/2020.

Bên cạnh đó mặc dù đạt được tỷ suất lợi nhuận cao trong đợt bán tháo bởi Thiên nga đen xuất hiện, nhưng nhiều quỹ đầu tư cũng đã thua lỗ những năm liền trước. Bởi vì, “Ai cũng có thể kiếm tiền trong một vụ sụp đổ, những gì họ có thể làm được sau đó mới là vấn đề. Khả năng sinh lời trong thời gian dài mới là thứ đánh giá hiệu quả của một danh mục.”

Như vậy, phương pháp này rất khó để căn thời gian vào lệnh và đôi khi bạn chẳng có thời cơ để thoát vị thế. Ví như các cuộc bán tháo vì cuộc trưng cầu dân ý Brexit năm 2016 hay đợt bán tháo tháng 2 năm 2018, nhiều nhà đầu tư đạt được lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn nhưng đã không thực hiện chốt lời. thu lợi nhuận từ những đợt điều chỉnh đáng kể của thị trường.

P/s: Kinh nghiệm thực tế để tận dụng được sự kiện Thiên Nga đen, chúng ta cần xác định danh mục đầu tư khi sự kiện xuất hiện , ưu tiên những danh mục hưởng lợi nhờ sự kiện Thiên Nga đen. Giá đã sụt giảm từ 40% trở lên, và chạm mức giá mong muốn. Chúng ta cần phải có quyết định hành động khi nhìn thấy điều này, thường sẽ có một sóng hồi “pull back” để đem lại lợi nhuận dự kiến từ 20% .

Covid đã khiến nhiều cổ phiếu về vùng mơ ước của nhiều năm 

2018 TTCK bốc hơi trăm nghìn tỷ là bình thường vì các cổ phiếu dẫn dắt đã vượt xa giá trị hợp lý

Những cuộc khủng hoảng đã đi qua trong tâm trí tôi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *