Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị

1

9.1.2019

Bạn đã giao dịch giống loài vật nào trong bốn loài mà Phố Wall đề cập đến: Bò, Gấu, Heo và Cừu : Bò kiếm tiền, gấu xài tiền, Heo thì bị thịt, còn Cừu ám chỉ những người theo sau xu hướng bị động và sợ hãi, cố tỏ ra huyên hoang. Khi thị trường mở cửa, bò mua, gấu bán, còn heo và cừu thì bị dẫm nát.

Chúng tôi đã mắc một sai lầm duy nhất trong nhiều năm: Khi thị trường ở đoạn đầu hồi phục chúng tôi thường giao dịch ít, khi tài khoản tăng thường giao dịch mạnh, và khi thị trường hưng phấn đạt đỉnh nhưng do ngủ quên mà dùng margin mạnh và chết. Chúng tôi đã nhận ra đó là cách giao dịch giống như nhóm Heo:

Heo chỉ những nhà giao dịch tham lam. Họ mua hoặc bán số lượng vị thế quá lớn, so với quy mô tài khoản và thị thường bị “thịt” chỉ với một số chuyển động giá nhỏ. Những con heo khác nắm giữ vị thế quá lâu – họ kỳ vọng có lợi nhuận thậm chí khi xu hướng đã đảo chiều.

Bài học gần nhất khi chúng tôi chốt lãi một số giao dịch với cổ phiếu HPG, CVT vào tháng 9/2018 , khi đó thị trường khoảng 1.020 điểm (thị trường bị thử thách ở ngưỡng MA200 và đã có 3 tháng tăng điểm). Chúng tôi đã đầu tư hoàn toàn vào cổ phiếu MBB ở đỉnh với kỳ vọng một Game thoái vốn  của VCB. Tuy nhiên Game đó thất bại VCB không thoái được vốn do không có ai đăng ký mua (cũng là một sai lầm của chúng tôi – chúng tôi đã nghĩ rằng mọi game thoái vốn ở tập đoàn lớn đều đã được sắp đặt trước, có khách hàng, thời điểm thực hiện chỉ là hoàn thành, thực tế như một đợt bán dạo, rao vặt).

Thấy gì từ việc VCB bán dạo MBB

Chúng tôi vẫn tiếp tục nắm giữ MBB, dùng margin mua trung bình giá để lướt nhưng không hề lướt được, thế là kẹp, trong thời gian qua khi có đợt tăng từ 20.000 -22.000 đồng/cổ phiếu gần hòa vốn chúng tôi vẫn không bán và tiếp tục chịu một đợt suy giảm nhanh từ cuối tháng 12/2018 về mốc 18.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 5.1.2019.

Chúng tôi sẽ thay đổi quan điểm giao dịch từ đây 5.1.2019 , xem như bắt đáy được cổ phiếu và lựa chọn những hành động để thay đổi: Lột xác để trở thành nhà đầu tư giá trị

11.1.2019

Hôm nay tôi chính thức vẽ lên bức tranh, khung cảnh mà tôi muốn đạt tới bằng nghề đầu tư tài chính. Tại sao tôi lại chọn nghề đầu tư tài chính để dấn thân mà không phải nghề khác.

Thứ 1 là do Duyên nghiệp:

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành kế toán năm 1999, nhưng tận năm 2007 tôi mới thực sự chạm tới nghề tài chính và chưa từng làm một nghiệp vụ kế toán nào (thời điểm Việt Nam bùng nổ các công ty tài chính, thị trường tài chính, chứng khoán, v.v.) và tôi đi theo nghề đó cho đến nay. Các cá nhân, tổ chức mà tôi tiếp xúc 10 năm qua là những người đến từ Ngân hàng, Quỹ đầu tư, Công ty chứng khoán, Kiểm toán, những nhà đầu tư trên thị trường tài chính v.v. Tại sao duyên nghiệp của tôi lại được tiếp xúc với những người như thế? Có phải đó chính là những manh mối giúp tôi hiểu ra rằng con đường tôi nên đi, phải đi là phải dấn thân với nghề Tài chính, chứ không phải là nghề khác.

Thứ 2 phù hợp với sở thích hoàn cảnh của tôi.

Tôi không có thời gian điều kiện để vừa làm công việc văn phòng hàng ngày nuôi sống bản thân mình để tìm kiếm cơ hội đầu tư khác như buôn bán bất động sản, mở cửa hàng kinh doanh khác, v.v.v vì nó cũng phải mất thời gian và vốn lớn,v.v. Trong khi đó bằng tất cả những hiểu biết của mình từ công việc hàng ngày, đọc tài liệu liên quan tôi có thể tự trang bị cho mình hành trang để dấn thân đầu tư trên Thị trường tài chính.

Thứ 3 thuộc top 2,2% dân số đầu tư trên thị trường tài chính.

Tính đến 31/12/2018, Việt Nam chỉ có hơn 2,1 triệu tài khoản chứng khoán so với 97 triệu người (khoảng 2,2% dân số). Cái gì còn ít thì sẽ có cơ hội phát triển.

Thứ 4 Tôi muốn khẳng định rằng Nghề tài chính là một nghề luôn luôn cơ hội thành công và giầu có, sống văn minh, tự do. 

Nếu như tôi không thành công, kiếm được tiền bằng nghề tài chính thì tôi không thể thành công bằng nghề khác. Bởi vì, đó là nghề mà hàng ngày tôi phải tiếp xúc với nó, phải tiếp xúc với con người làm trong lĩnh vực đó, nhìn thấy sự thành công của nhiều người trong lĩnh vực này, nhìn thấy các quỹ đầu tư từ những nước tư bản giầu có sang tận công ty ở Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư. Cọ sát hàng ngày từ kiến thức đến thực tiễn mà không thể thành công thì sao thành công ở lĩnh vực khác được, tôi quan niệm như thế.

Thứ 5. Thị trường tài chính là thiên đường của cơ hội đầu tư, kiếm tiến.

Chỉ có điều nắm bắt nó như thế nào thôi. Được tiếp cận với thị trường này tôi đã hơn hẳn những người khác, những người không nhìn thấy cơ hội đầu tư , hàng ngày chỉ biết đến công sở và về nhà hoặc cố gắng xem có công ty nào trả lương cao hơn thì chuyển, hoặc cố gắng chen chân để lên chức nọ chức kia.

Còn tôi, không còn chức vụ nào cao hơn mà tôi muốn bước lên với tư cách người đi làm thuê, thậm chí tôi cũng chẳng chờ tăng lương. Vì tôi biết chắc chắn rằng, muốn làm giầu không bao giờ nhờ tiết kiệm lương mà cho dù có lên vị trí cao hơn (vị trí cao hơn, tiêu nhiều hơn), đặc biệt người làm thuê trong nghề tài chính đôi khi Ban Lãnh đạo chỉ xem như một công nhân cộng trừ nhân chia mà thôi. Chỉ có đầu tư mới có thể tích lũy Tài sản, và với tôi phù hợp nhất Đầu tư tài chính , tôi chỉ nghĩ đến lĩnh vực khác khi kiếm được tiền trên Thị trường tài chính.

Đó là tất cả những lý do khiến tôi Chọn dấn thân với Nghề đầu tư tài chính, vậy bức tranh thành công mà tôi muốn gửi tới các bạn là gì, tôi sẽ cùng bạn kiểm chứng bước đi của tôi so sánh với những gì tôi đã vẽ ra ngày hôm nay. 

Để bắt đầu đầu tư trên Thị trường tài chính thì có nhiều sản phẩm cho bạn lựa chọn như: Đầu tư Cổ phiếu, Trái phiếu, Phái sinh. Khởi đầu nên bắt đầu ở thị trường Cổ phiếu.

Trải qua 10 năm đầu tư Thất bại trên TTCK, những bài học mà tôi đã nếm trải khá nhiều. Bắt đầu từ đây tôi sẽ chọn cách đầu tư chậm hơn, không tham lam,..tôi sẽ lần lượt kể theo từng giao dịch của tôi trong thời gian tới.

Hiện tại tôi nắm giữ MBB và tôi sẽ bán khi cảm thấy thị trường đạt đỉnh gần nhất cho dù MBB ở giá nào. Mặc dù MBB có câu chuyện riêng (như mua cổ phiếu quỹ, nới room,v.v). Còn thị trường chung mới bắt đầu có đợt phục hồi từ từ 861 điểm (4/1/2019) lên đến 902 điểm (11/1/2009), tăng 5%, vượt MA10, ở vùng quan sát :

Mặc dù có công ty chứng khoán dự báo VN đạt mức 902 -904 là bị giảm trở lại. Chúng tôi thấy, bối cảnh vĩ mô hiện tại không có gì xấu hơn: Trong nước, các ngân hàng lớn đồng loạt chấp nhận giảm lãi suất cho vay, thế giới thì có một số dấu hiệu tích cực như cuộc Đàm phán giữa Mỹ – Trung Quốc tỏ ra tích cực hơn, Chủ tịch Fed có những tuyên bố tích cực hơn về lộ trình tăng lãi suất sẽ chậm lại trong giai đoạn tới, phù hợp tình hình tăng trưởng kinh tế. Vì vậy, thị trường hiện tại với người cầm cổ đáng quan sát, chờ đợi hơn là bán luôn. Đối với những người cầm tiền thì khó bởi vì họ đã vừa đi qua cơn hù dọa thị trường mà phía trước là mốc như 800, 700 điểm chẳng hạn. Hoặc vừa cắt lỗ cách đây một tuần thì khó quay lại luôn . Cách tốt nhất là bạn đã phải bán khi thị trường không vượt mốc 970 điểm từ đợt trước đề chờ được đến mốc 860 mà dũng cảm xuống tiền thì mới có thể gặp ít rủi ro nhất. Tôi cũng nghe ngóng được khoảng tháng 3/2019 các ngân hàng mới có thể thoải mái giải ngân, có thể khi đó mới có dòng tiền lớn.

Để bắt đầu một Deal mới trên thị trường Chứng khoán, cách duy nhất là chờ đợi thị trường có một đợt giảm đủ mạnh 10 -15% so với đỉnh, hoặc chỉ vừa mới tăng chút xíu so với đáy gần nhất. Quan trọng nhất không được tham lam, khi lên đỉnh cao, bán phần margin, chứ không phải bắt đầu margin . Làm như vậy, tôi tin tôi và bạn sẽ thành công, hoặc chí ít gặp ít rủi ro.

Khi chúng ta tích lũy một số tiền ở thị trường cổ phiếu, chúng ta có thể chuyển một phần qua thị trường Trái phiếu ví dụ với vốn dưới 1 tỷ, có thể mua Trái phiếu trực tiếp trên sàn với lợi tức khoảng 8% cao hơn lãi suất ngân hàng; Còn với mức vốn khoảng 5 tỷ, bạn có thể tham gia mua trực tiếp ngay lần đầu phát hành trái phiếu của Tổ chức và có thể giam tìm hiểu , thẩm tra doanh nghiệp, một cơ hội đầu tư khác có thể mở ra như đầu tư vào cổ phiếu của chính doanh nghiệp đó chẳng hạn khi bạn biết ngưỡng biên độ tăng/giảm của cổ phiếu đó.

Để nắm bắt được cơ hội trên thị trường cổ phiếu chúng ta chỉ có thể thắng khi cầm tiền chờ ngày cứu Chúa, thời gian khác chúng ta đọc sách, tham gia cộng đồng đầu tư, phân tích thông tin tích cực, tiêu cực trên thị trường, làm những công việc hàng ngày để được trả lương (nếu ta thực sự chưa tự chủ), tìm hiểu /thử nghiệm giao dịch các sản phẩm mới khác.

Khi tích lũy được một số tiền đáng kể nhờ thành công trên thị trường tài chính, tôi có thể tham gia trực tiếp, giao tiếp với cộng đồng đầu tư, cộng đồng điều tiết thị trường vốn ở Việt Nam để có thông tin, cơ hội quý giá hơn.

Dành thời gian để đặt chân đến vùng đất mới, những nơi chưa đến để cảm nhận, để học hỏi những điều mới mẻ khác mà mình chưa từng tưởng tượng ra.

Sự thành công của tôi chắc chắn giúp ích cho con cái tôi, tôi sẽ giáo dục bọn trẻ có tư tưởng đầu tư sớm có thể bắt đầu tư khi chúng có thẻ Căn cước công dân. Hiện tại mỗi đứa nhỏ đều có tài khoản riêng ở Ngân hàng Sacombank với sản phẩm Tiết kiệm phù đổng, mang tên chính những đứa trẻ được mở bằng giấy khai sinh. Khi bọn trẻ con có căn cước công dân mỗi đứa trẻ có vốn khởi đầu khoảng 5.000 USD, tôi kỳ vọng dạy cho chúng đầu tư và có thể kiếm tiền nộp học phí khi học Đại học.

Sự thành công của tôi có thể giúp đỡ người thân gia đình khi cần thiết, ví dụ những lúc bố mẹ cần hỗ trợ mà tôi không thể điều đó khiến tôi thấy ái ngại.

Sự thành công của tôi có thể hỗ trợ cộng đồng

Tôi chưa bao giờ thấy bức tranh, con đường mà tôi muốn dấn thân rõ nét như bây giờ. Tôi không có lý do gì để lưỡng lự và từ bỏ hay thay đổi. Có nhiều người khuyên tôi nên chuyển sang đầu tư cái khác như bất động sản (trời vốn của tôi hiện tại rất nhỏ, chỉ mua được vài m2 đất, rồi quy trình tìm hiểu, thủ tục pháp lý của từng dự án đâu có đơn giản,v.v., tôi chưa thể bước sang thị trường đó)

Thank God !

15.1.2019

VNI và MBB đã có hai phiên chỉnh sau khi vượt MA 10, phiên giao dịch hôm qua MBB giữ được mốc tâm lý 19.000 đồng/cổ phiếu mặc dù trong phiên thủng mốc 19.000 đồng/ cổ phiếu. Hôm nay, cả VNI vượt MA 20 , MBB vượt MA 10 (nhưng cả hai đến tiến mốc cao hơn những phiên trước đó). Trong bối cảnh thế giới ko có diễn biến tiêu cực, TQ chuẩn bị tung ra gói kích cầu, tiếp tục quan sát và nắm giữ cổ phiếu MBB dự kiến Lợi nhuận 2018 khoảng 7000 tỷ, tỷ lệ tăng trưởng năm 2019 là 20%, những gì xấu nhất có thể đã được phản ánh, chưa có lý do gì thuyết phục để tất toán tài khoản.  

17.1.2019

MBB đã duy trì đà tăng, khối lượng 6.6 triệu cổ giao dịch, tăng gấp 1,5 lần so với bình quân 10 phiên trước đó, vượt MA20, VNI thủng MA5 , kết thúc phiên giảm 6 điểm duy trì mốc tâm lý trên 900 điểm (hôm nay đảo các hợp đồng phái sinh). Hiện nay có hai dòng tư tưởng TTCK chỉ có khối lượng duy trì thấp như hiện tại 2.000 đến 3.000 tỷ đồng. Một quan điểu khác cho rằng với chỉ số tăng 40 điểm mà khối lượng không tăng thì thị trường vẫn đang trong trend giảm. Chúng tôi quan sát thị trường, nắm giữ MBB .

19.1.2019

Như đã đề cập, MBB có câu chuyện mua cổ phiếu quỹ bắt đầu thực hiện (quả thật kế hoạch này tôi cũng không có tin tức, khi nào nó thực hiện). Đó là bất lợi của nhà đầu tư nhỏ lẻ. Vậy kế hoạch mua cổ phiếu quỹ khi thực hiện sẽ thế nào, liệu có giống câu chuyện SBT giá đi ngang hay không?

http://ndh.vn/mbbank-dang-ky-mua-108-trieu-cp-quy-2019011908456805p4c146.news

21.01.2019

MBB bị ảnh hưởng tích cực bởi tin mua 108 triệu cổ phiếu quỹ, các cổ phiếu ngân hàng hưởng lợi tích cực từ tin thông điệp của thủ tướng cho phép tăng sở hữu nước ngoài với ngành ngân hàng. Đã rất lâu mới nhìn thấy cổ phiếu ngân hàng kéo trần MBB, CTG. MBB đã vượt MA50, VNI vượt MA 20. Quan điểm của MBS mua vào trên thị trường cơ sở.

30.1.2019

MBB bắt đầu mua cổ phiếu quỹ, chốt phiên 21.800 đồng/cổ phiếu, vượt mốc MA100

19.2.2019

MBB đã đi ngang quanh vùng 22.000 đồng/cổ phiếu nhiều phiên, hôm nay mất mốc 22.000 đồng /cổ phiếu cùng với VNI suy yếu khi vượt ngưỡng 970 điểm không thành công. MBB duy trì MA 100, mất luôn đường MA5, MA10 trong 1 phiên.28/2/2017 hoàn tất mua cổ phiếu quỹ, có thể MBB không mua đủ khối lượng vì không đủ thời gian. MBB còn câu chuyện nới room.

28.2.2019

MBB đã có 1 phiên bứt phá chạm 22.9 vào ngày 22.2.2019, tuy nhiên chốt phiên chỉ đạt mức 22.450 đồng/cổ phiếu. Và liên tục suy yếu về vùng 22.000 đồng/ cổ phiếu. Hôm nay cũng là thời điểm hết hạn mua cổ phiếu quỹ, chắc chắn rằng MBB chưa mua đủ số lượng. Chúng tôi nhận thấy MBB chỉ mua cổ phiếu quỹ quanh vùng 22.000 đồng/ cổ phiếu. Một điều không may mắn trong phiên 28.2.2019, thỏa thuận chung Ông Trum Tổng thống Mỹ và Ông Kim – Chủ tịch Triều tiên không được ký kết, kết thúc sớm tại Hà Nội đã khiến chỉ số VNindex mất gần 25 điểm, chỉ số chứng khoán Châu Á giảm mạnh 2,5% . Chúng tôi hy vọng rằng sự kiện này chỉ là ảnh hưởng nay mai, do việc đàm phán giữa Trum – Kim là cuộc đàm phán không thể ngay và luôn được.

Làm gì với cổ phiếu MBB mới là điều quan trọng? Tiếp tục nắm giữ đến khi câu chuyện nới room cho MBB xuất hiện chăng?

14.3.2018

MBB đã vượt MA200 (22.6), VNindex vượt 1.000 điểm )

21.3.2019

VNI mất mốc một 1000 có phiên giảm mạnh nhất từ đầu năm giảm 20.52 điểm (2,05%) mất mốc MA20. MBB tỏ ra rất cố gắng , khối lượng tăng đột biền thực tế MBB vượt MA 200 vào ngày 18.3 , trong phiên đã giao dịch tốt, chủ yếu giá xanh đạt mức cao nhất 23.300 đồng/cổ phiếu, do phiên ATC toàn thị trường bị bán mạnh, MBB đã bị bán ATC > 1 triệu cổ, chốt phiên ở giá 22.800 cổ phiếu. Tin vỉa hè 2019 MBB là một năm “đỉnh” . Nhưng có lẽ MBB sẽ khó đi ngược được thị trường chung.

25.3.2019

TTCK đã có phiên giảm mạnh 22 điểm, VNI giảm về vùng MA50 là 965 điểm, MBB ko thể đi ngược tụt mạnh xuống mức 22.200

26.3 Tôi đã cắt lỗ toàn bộ MBB ở giá 22.250 đồng/cổ phiếu sau khi nắm giữ 6 tháng, MBB chưa một lần chạm tới giá tôi mua 23.700 đồng/cổ phiếu, lần duy nhất chạm được giá 23.300 đồng/cổ phiếu trong phiên vào tuần trước. Vùng giá 22.000 -24.000 đồng là vùng siêu cản của MBB chăng? Giá mua MBB hợp lý 18.000 đồng/cổ phiếu chăng?

27.3.2019

VNI phục hồi, MBB phục hồi đang giao dịch mức giá 22.400 đồng/cổ phiếu? Liệu chứng khoán có một điều kỳ bì khi người người cầm lâu cắt lỗ như tôi thì nó lại bắt đầu tăng chăng?

28.3.2019, quan sát giao dịch MBB sau thủng MA200,chỉ quay trở lại trong phiên, kết thúc phiên đạt giá cao nhất dưới MA 2000 là 22.500 đồng. Trong phiên MBB thường xuyên đặt lệnh mua lớn phía trước , trước bước giá mua cao nhất và thực hiện rút lệnh, phải chăng giống kiểu thoát hàng.

3.4.2019 MBB lại chất lệnh lớn phía trước ở mức tham chiếu và 1 bước giá xanh…. Lệnh mua lớn lại bị rút ngay trong vài phút.

4.4.2019, MBB vẫn chơi trò chất lệnh lớn, rút lệnh đẩy được giá lên mức 22.750 đồng. Có phải mấy phiên vừa rồi tăng nhẹ bởi vì 5/4 là ngày giao dịch ko hưởng quyền chia cổ tức bằng tiền mặt 6% hay không?

Cổ phiếu Ngân hàng liệu có thể dẫn sóng trong 5 năm tới ?

 

Comment (1)

Comments are closed.