Cam kết thực hành đọc hiểu doanh nghiệp Việt Nam hàng ngày – ANV

1

Các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam từ năm 2018 đêu có kết quả kinh doanh tăng trưởng ấn tượng so với năm 2017. Vì thế cổ phiếu Thủy sản cũng đã có tốc độ tăng trưởng khá ấn tượng. Như vậy triển vọng của doanh ngiệp Thủy sản sẽ thế nào? Bài này, chúng tôi lựa chọn ANV để xem xét.

Quá khứ của ANV: Theo thông tin trên Diễn đàn, từng là doanh nghiệp đứng đầu ngày cá Tra Việt Nam, nhưng do đầu tư ngoài ngành đã từng gặp khó khăn, nhưng từ 2018 trở lại đây đang khởi sắc.

Nhìn bề sơ bộ về quan  hệ cổ đông, quan hệ nhà đầu tư của ANV khá tốt. Tin tức trên website đều đăng tải song song tiếng việt , tiếng anh , tiếng trung.  Công ty còn đưa ra lịch trình  trước sẽ thực hiện trong năm như (Bản tin IR hàng tháng, Kế hoạch tổ chức ĐHCĐ , công bố BCTC) . Báo cáo thường niên trình bày rõ ràng, làm nổi bật nội dung quan trọng.

Năm 2018 là một năm tăng trưởng vượt bậc với DN Thủy sản, Lợi nhuận sau thuế tăng gấp 4 lần , doanh thu tăng 39,6% (cải thiện về giá vốn) , EPS 4.800, cổ tức chi trả bằng tiền mặt đều đặn nhiều năm 9% -12%. Tình hình tài chính ổn, tiền mặt gửi ngân  hàng  532 tỷ đồng, dư nợ các tổ chức tín dụng 1.026 tỷ/vốn chủ sở hữu 2.073 tỷ đồng/vốn góp 1.275 tỷ đồng. Khoản phải trả nhà cung cấp 138 tỷ.

Năm 2019 Công ty đang xây dựng và triển khai một kế hoạch phát triển tích cực

Kế hoạch kinh doanh: Năm 2019 công ty đã đặt kế hoạch doanh thu 5000 tỷ tăng trưởng 21%, lợi nhuận 700 tỷ tăng trưởng 16%, EPSfw 5.500 đồng/cổ phiếu, trả cổ tức tiền mặt 20% (năm 2018) . Kết quả lợi nhuận sau thuế kinh doanh Quý 1 đạt 29% so với kế hoạch – gấp 2,6 lần so với cùng kỳ, EPS đạt 1.579 đồng/cổ phiếu.

Kế hoạch mở rộng thị trường: Doanh thu sản phẩm cốt lõi chiếm 84% (xuất khẩu cá tra), địa bàn kinh doanh (Trung Quốc,Thái Lan, Malaysia, Mexico, Brazil,Colombia, Hà Lan, Italia, Ả Rập Saudi, Kuwai).Tại đại hội cổ đông 2019 ANV Cho biết đã xuất lô hàng thử nghiệm đầu tiên và dự kiến giữa tháng 6 sẽ cập bên Mỹ.

Tăng chủ sản phẩm đầu vào: ANV cũng đã khởi công siêu dự án “Khu nuôi trồng thủy sản công nghệ cao Bình Phú”, là vùng nuôi cá tra quy mô tập trung lớn nhất Việt Nam. Dự án được xây dựng trong năm 2019 – 2020 với quy mô lớn, tập trung, ứng dụng công nghệ cao và xuất khẩu 100%. Dự án đi vào hoạt động giúp ANV tăng tự chủ về cá giống từ mức 30%  hiện tại tăng tự chủ cá giống 70% năm 2019, 100% năm 2020. Việc tự chủ được nguồn cá giống sẽ gúp ANV cải thiện biên lợi nhuận vì cá  giống mua trên thị tường 3000-4000/con, tự nuôi 600-700 đồng/ con.

Tăng giá trị thành phẩm:  Ngoài ra, ANV cũng đang triển khai chế biến các sản phẩm giá trị gia tăng như collagen, genlatin, surimi và hiện đã có đầu ra cho một số sản phẩm.

Cơ cấu cổ đông:  Cổ đông gia đình còn nắm nhiều, điều này có nghĩa là nội bộ đánh cao giá trị công ty .

Ban lãnh đạo:Copy quan điểm F319 (do chưa gặp bao giờ).: Đối với ban lãnh đạo ANV, chúng tôi có nhiều đánh giá khá trái chiều. Chúng tôi từng thấy rất khó chịu trước hoạt động đầu tư ngoài ngành của ANV, cũng như nhiều khoản phải thu “kỳ lạ” từ nhiều cá nhân (mà đến hiện tại vẫn còn nằm trong BCTC của doanh nghiệp), từ đó dấy lên lo ngại về vấn đề sự minh bạch của ban lãnh đạo. Tuy nhiên ngược lại, chúng tôi cũng thấy thoải mái hơn trước những chia sẽ tạo ra cảm giác chân thành của ban lãnh đạo ANV, và đặc biệt là động thái thoái vốn khỏi các khoản đầu tư ngoài ngành để sửa chữa sai lầm gần đây. Tương tự, chúng tôi đánh giá cao các bước phát triển của ANV trong giai đoạn hiện tại với mục tiêu và quyết tâm cao, nhưng cũng thấy lịch sử kinh doanh của công ty vẫn còn nhiều điểm chưa ổn định, bấp bênh theo sự lên xuống của ngành. Nhìn qua rồi nhìn lại, chúng tôi đã đưa ra đánh giá trung lập với ban lãnh đạo của doanh nghiệp này, có nghĩa là “vô phạt, nhưng cũng vô thưởng”.

Lợi thế ngành: Doanh nghiệp sẽ hưởng lợi khi Trung Quốc (thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của ANV) giảm thuế xuất nhập khẩu vào nước này từ 10% xuống 0% và khi hiệp định VN-EU được ký kết thì thuế xuất nhập khẩu vào EU cũng giảm từ 14% về 0%.

Biến động giá cổ phiếu từ đầu năm 2019: ANV là cổ phiếu nhậy tin, biến động cùng với tin tức liên quan như: Kết qủa kinh doanh của doanh nghiệp, lợi thế ngành, v.v. Giá cổ phiếu đã có đoạn tăng /giảm cùng với tốc độ tăng của VNI từ năm 2019 ( Tạo đỉnh cuối năm 2018 ở mức giá 29.000 đồng/cổ phiếu, suy giảm đầu năm 2019 ở mức giá 23.000 đồng/cổ phiếu, tăng trưởng đoạn 1 đến tháng 3/2019 đạt 27.900 đồng/cổ phiếu, giảm về vùng 24.000 đồng/cổ phiếu và tăng mạnh vượt đỉnh vào ngày 29/5/2019 đạt mức 32.000 đồng/cổ phiếu).

Như vậy, ANV được chúng tôi xếp vào danh mục theo dõi trong năm 2019. ANV sẽ biến động với câu chuyện của mình như kết quả kinh doanh có những câu chuyện  đạt được kết quả tăng trưởng như kế hoạch, tín hiệu tích cực vĩ mô khi mức thuế suất nhập khẩu TQ , Eu chính thức áp về 0 thì sẽ có đợt tăng trưởng tột biến.

Thông tin lưu ý: Tính đến tháng 4/2019 Thị trường Mỹ lùi về vị trí thứ 4, với mức sụt giảm 58,9% so với tháng 4/2018. Nguyên nhân chính của việc sụt giảm kim ngạch xuất khẩu vào thị trường này được các doanh nghiệp cho rằng, các nhà nhập khẩu tại Mỹ đã nhập lượng hàng lớn sản phẩm cá tra vào cuối năm 2018, ở mức giá cao nên cần thời gian để bán hàng trong kho. Ðiều này cộng thêm việc giá cá tra liên tục giảm dẫn đến tâm lý chờ đợi của các nhà nhập khẩu và hạn chế nhập hàng tại thời điểm này. Các bên đều chờ đợi kết quả mức thuế chống bán phá giá cuối cùng từ Bộ Thương mại Mỹ (DOC). Dẫu vậy, với thị trường Mỹ, Thủy sản Nam Việt (ANV) dự kiến sẽ khôi phục trong một vài tháng tới khi hàng tồn kho giảm dần và thị trường trở về quỹ đạo bình thường sau khi kết quả đợt rà soát thuế chống bán phá giá lần thứ 14 (POR14) được công bố.

Thông tin tiếp tục theo dõi cập nhật: Phiên giao dịch ngày 31/5/2019 cùng với sự giảm mạnh của VNI, ANV giảm sàn về mức 29.950 đồng/ cổ phiếu . Chưa rõ nguyên nhân giảm sàn chính xác, trên diễn đàn đã đưa ra lý do lo ngại Đồng nhân dân tệ phá giá (ANV xuất khẩu vào Trung Quốc chiếm thị phần lớn). Ngoài ra, ANV đạt mức giá 32.000 được xem là ko còn rẻ ở thời điểm hiện tại, nhưng không phải là xấu. Bắt đầu theo dõi diễn biến giảm giá của ANV có thể tiến hành mua vào ở mốc hấp dẫn như 25.000 đồng – 27.000 đồng trên cổ phiếu.

66 ngày thử thách liên tục

 

Comment (1)

Comments are closed.