ĐỘI LÁI “ÚP BÔ” CÔNG TY CHỨNG KHOÁN

Nguồn từ FB của  Lynch Phan

Thông thường chúng ta chỉ nghe thấy đội lái úp bô nhà đầu tư nhỏ lẻ mà ít nghe thấy đội lái úp bô Công ty Chứng khoán . Vậy tại sao đội lái lại qua mặt được cả bộ phận phân tích và quản trị rủi ro với đầy các chuyên gia của những công ty chứng khoán lớn ???
Đang nổi đình nổi đám mấy hôm gần đây là vụ công ty CP Đầu tư và Phát triển Đức Quân – FTM úp bô 11 công ty chứng khoán lớn. Theo nguồn tin của Lynch được biết thì 11 công ty chứng khoán này nắm tới 60% cổ phần của FTM làm tài sản cầm cố cho các khoản cho vay. Khi đội lái buông tay cũng là lúc FTM giảm sàn 26 phiên liên tục từ giá 24 về giá 4 khiến cho các công ty chứng khoán ồ ạt bán ra để call margin nhưng lực bất tòng tâm vì làm gì có ai mua?
– Tại sao các công ty chứng khoán lại là đối tượng tiềm năng của đội lái.
Khác với các nhà đầu tư nhỏ lẻ thì các công ty chứng khoán có nguồn vốn dồi dào hơn nên sẽ trở thành các “con mồi” lớn với những kẻ đi săn ( đội lái )
Một trong những nghiệp vụ core của công ty chứng khoán là nghiệp vụ cho vay margin. Đây là một mảng kinh doanh đem lại lợi nhuận tốt và ổn định cho các công ty này. Bằng việc cầm cố các cổ phiếu của khách hàng làm tài sản đảm bảo trong tài khoản, công ty chứng khoán sẽ cấp cho KH sức mua để có thể mua thêm cổ phiếu bằng tiền vay trên Tài khoản của mình.
– Vậy các công ty chứng khoán thẩm định tài sản để cho vay như thế nào?
VD như Lynch đi vay ngân hàng. Lynch có mảnh đất giá thị trường 1 tỷ nhưng thông thường các Ngân hàng sẽ chỉ định giá 70% giá trị mảnh đất đó làm Tài sản đảm bảo. Và NH sẽ giải ngân cho vay 70% trên giá trị TSĐB đó. Tức là cho vay khoảng 49% của mảnh đất có thị giá 1 tỷ.
Các công ty chứng khoán cho vay cũng vậy. VD Họ sẽ định giá FTM dựa trên các yếu tố như chất lượng tài sản, chất lượng lợi nhuận, dòng tiền tương lại của doanh nghiệp hay thậm chí cả những mối quan hệ … để ra một giá tính làm tài sản đảm bảo.
Ví dụ như FTM được xác định giá tính tài sản đảm bảo là 10.000 đ/ CP chẳng hạn ( Dù thị giá trên sàn đang là 24.000 đ/ CP )
Sau đó công ty chứng khoán sẽ dựa vào tính thanh khoản của cổ phiếu và cả các yếu tố trên để cho vay với 1 tỷ lệ xác định: VD 30% trên giá 10.000đ/ CP ( dù thị giá vẫn đang là 24.000 đ/CP )
– Ban lãnh đạo và đội lái lên kế hoạch lừa các công ty chứng khoán thế nào?
Mỗi một công ty sản xuất bây giờ nếu đạt được mức sinh lời ROE đều hàng năm từ 15 – 20%/ năm là đã rất ngon rồi. Nhưng nhiều công ty họ không muốn sản xuất mà muốn kinh doanh trên số cổ phiếu của mình bằng cách tăng vốn ( phát hành thêm cổ phiếu) dựa trên” không khí”.
Mệnh giá thì là 10.000 nhưng bản chất là chi phí để phát hành thêm cho mỗi cổ phiếu đó chỉ từ 1.000 – 2.000 đ bằng các thủ thuật kế toán. Do vậy kể cả các công ty chứng khoán có xác định giá tính tài sản đảm bảo cho FTM là 10.000 thì cũng vẫn cao gấp nhiều lần giá trị thực của cổ phiếu này ( 1000 – 2000 đ/ CP )
Nên bán ra được cổ phiếu nào cho các nhà đầu tư thì BLĐ và đội lái chắc chắn sẽ có một mức siêu lợi nhuận trên cổ phiếu đó ( thay vì đi sản xuất thật chỉ kiếm được 15 -20% lợi nhuận 1 năm )
Sau khi pha nồi cháo loãng ( tăng vốn ) thành công. BLĐ và Đội lái sẽ kéo giá cổ phiếu lên ( Điều này khá dễ dàng vì như FTM thì 9 cổ đông lớn nắm đến hơn 90% cổ phần ) sau đó họ sẽ bàn nhau để đi xin margin ( tiền vay – sức mua ) của các công ty chứng khoán.
Như vụ FTM ta thấy ở 11 công ty chứng khoán thì mỗi công ty sẽ có 2 – 3 tài khoản cá nhân để “ làm thanh khoản”. Mục đích của FTM là muốn “ úp bô” các công ty chứng khoán, do vậy họ sẽ cầm cố ở mỗi công ty chứng khoán một lượng cổ phiếu nhất định để lấy sức mua. Xin nhắc lại các công ty chứng khoán sẽ cầm cố CP FTM với giá 10.000 trong khi giá trị thực của mỗi cổ phiếu này chỉ là khoảng 1.000- 2.000 đ/ CP chẳng hạn
– Vậy sau khi xin được sức mua của các công ty CK này thì đội lái FTM sẽ làm gì ???
Họ sẽ dùng chính sức mua được cấp trên tài khoản của các công ty chứng khoán cho margin mua lại cổ phiếu của FTM trên sàn với giá 24.000 đ/ CP.
Vậy ai sẽ là người bán ra các cổ phiesu FTM với giá 24.000 đ/ CP này ???
Các bạn đoán được chưa ?
Đó chính là BLĐ và Đội lái dùng một tài khoản khác có cổ phần của mình đang lưu ký ở đó bán ra.
* Kết quả:
– BLĐ và đội lái của FTM thoái bớt cổ phần nắm giữ với giá cao ( mặc dù giá trị thật của các cổ phần đó rất ít ) và nhận về tiền mặt cho mình.
– Các công ty chứng khoán sẽ mất số tiền cho FTM cầm cố vay margin để mua chính cổ phiếu FTM trên sàn. Đổi lại họ sẽ nhận thêm nhiều cổ phiếu FTM hơn về mình.
Sau khi úp bô thành công ( chuyển nhượng 60% cổ phần công ty cho 11 công ty chứng khoán ) BLĐ của FTM sẽ cao chạy xa bay, mặc kệ giá cổ phiếu. Lúc này CP FTM giảm giá do không còn đội làm thanh khoản. Các công ty chứng khoán sẽ phải bán ra “ Call margin” để thu hồi lại vốn nhưng lúc này làm gì còn ai mua. Hiệu ứng này tiếp tục lan rộng như “ Hòn tuyết lăn” khi mà cả 11 công ty chứng khoán đều phải bán giải chấp để thu hồi khoản cho vay khiến cổ phiếu FTM giảm sàn 24 phiên liên tiếp.
Đây là một chiêu không hề mới trên thị trường. Các công ty chứng khoán giờ chỉ biết họp lại với nhau kiện cáo và trách mình đã không quản trị rủi ro cho tốt mà thôi.
Và nếu bạn là nhà đầu tư thì bạn cũng hoàn toàn có thể rơi vào các tình cảnh giống như các công ty chứng khoán. Trên sàn bây giờ và kể cả sau này chắc chắn vẫn sẽ có những trường hợp như thế này. Quan trọng là chúng ta phải trang bị cho mình một kiến thức tài chính thật vững chắc để nhận ra những dấu hiệu ngay từ đầu.