11-10-2018 lại là ngày đen tối trên TTCK

Do ảnh hưởng từ TTCK Mỹ đêm ngày 10/10/2018 giảm hơn 800 điểm, TTCK VN cùng TTCK Châu Á đồng loạt giảm mạnh. TTCK Việt Nam giảm trên 50 điểm (gần 5%), cao hơn tỷ lệ giảm TTCK Mỹ.

Nguyên nhân xác định do, Fed tăng lãi suất quá nhanh, lãi suất trái phiếu mỹ lên cao nhất trong vòng 7 năm qua trên 3%. Tuy nhiên, Fed tăng lãi suất không phải diễn ra trong hôm qua, mà là cách đây 2 tuần. Như vậy, tin ngấm sau, hoặc TTCK cũng đã đạt đỉnh cao của mọi thời đại nên giảm. Đây là lần giảm mạnh thứ 2 trong năm 2018 kể từ tháng 2/2018. Do đó, nếu lỡ sóng ta phải biết chờ đợi kiểu gì trong năm cũng có những đợt sụt giảm mạnh và cảnh giác với tổng kết của lịch sử:

Trái phiếu chính phủ mỹ tăng cao

Fed tăng lãi suất liên tục trong 2 năm trở lại đây (Lịch sử đã tổng kết TTCK thường sụt giảm mạnh sau đợt tăng lãi suất kéo dài của Fed)

https://www.investing.com/news/economy-news/top-5-things-to-know-in-the-market-on-thursday-1640099

+) TTCK toàn cầu giảm mạnh (lại do lo ngại tăng trưởng kinh tế toàn cầu, căng thẳng thương mại)

+) Tổng thống Trum Chống lại Fed (cho rằng Fed đưa ra các quyết định của NHTW là nguyên nhân sụp đổ TTCK hôm qua)

+) Dữ liệu lạm phát tăng

+) Dầu giảm lỗi lo hàng tồn kho tăng

(Nói chung lỗi lo không mới, thực chất nó đã diễn ra từ nhiều tháng nay, TTCK muôn đời vẫn vậy, một đỉnh điểm gom lại lấy cớ thả rơi).

Nỗi lo năm 2018 của TTCK mang tên ” Đòn gió của các Bác cá mập trên mạng xã hội”

Chỉ số thất bại ở đường MA200 vài lần có lẽ TTCK Việt Nam khó có cơ hội vượt MA200 (trên 1000- 1100) dễ dàng, đây có thể là đỉnh của nhiều năm tới.

VN-Index thất thủ trước ngưỡng kháng cự MA200 ngày

P/S tham khảo bài viết sau

Fed tăng lãi suất sẽ dẫn đến khủng hoảng như thế nào?