Vì sao BHS là cổ phiếu làm chúng tôi thua lỗ lớn nhất trong năm 2016?

Kết thúc phiên giao dịch 3/8/2016, sau 7 tháng đầu năm cổ phiếu BHS giảm về giá đáy tháng 1/2016 tương đương với VNindex 520 điểm. Trong suốt 7 tháng tăng trưởng của VNIndex cổ phiếu BHS gần như không tăng, chủ yếu giao dịch đi ngang và khi thị trường giảm mạnh thì lại giảm nhanh hơn thị trường.

Vì sao BHS giữ chân chúng tôi và nhà đầu tư trong 7 tháng qua mặc dù không có lãi, thậm chí thua lỗ, om vốn, mất nhiều cơ hội đầu tư vào nhiều cổ phiếu khác:

Chúng tôi lựa chọn BHS vì các chỉ số tài chính được xem là tốt, giá trị sổ sách cao, là công ty có thương hiệu trong ngành mía đường ở Việt Nam, giá cổ phiếu chưa tăng trưởng so với các cổ phiếu mía đường khác trong xu hướng khá thuận lợi cho cổ phiếu mía đường trong 7 tháng đầu năm như: giá đường thế giới tăng, thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt, cổ phiếu cùng ngành tăng, v,v.

Ngoài ra, cách giao dịch của BHS cũng rất lạ , giá cổ phiếu đi ngang rất lâu, đẩy lên bất ngờ chỉ 1,2 phiên và bị bán mạnh ngay sau đó, tạo “cú lừa” cho giới phân tích kỹ thuật, đặc biệt là phiên giao dịch 12/7/2016, BHS bị đẩy vượt 20.000 đồng/cổ phiếu, tại phiên giao dịch này nhiều nhà đầu tư theo trường phái phân tích kỹ thuật đã tham gia. Tuy nhiên đây là điểm mùa sai lầm nhất đối với BHS và giới phân tích kỹ thuật.

Chúng tôi, nhà đầu tư đã chờ BHS như thế nào, chờ SBT thoái vốn, chờ phương án trình ĐHCĐ, chờ kết quả kinh doanh Quý 4 được dự báo là tốt. Tuy nhiên, sau khi tất cả thông tin trên được công bố thì BHS đã rơi rất nhanh.

Vậy chúng tôi đã sai ở đâu? Phải chăng chúng tôi lại tiếp tục sai lầm khi đặt niềm tin vào đội ngũ quản trị, những người không coi trọng giá trị doanh nghiệp hoặc họ không định giá được giá thị trường của công ty mình là ở mức nào. Trong trường hợp của BHS, chúng tôi kháthất vọng khi ban lãnh đạo trình ĐHĐCĐ  kế hoạch chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ 1: 1 với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu mà bản thân họ cũng cho rằng khả năng thành công 100% là thấp, họ chỉ kỳ vọng bán được 50%. Như vậy, có thể thể thấy rằng Ban lãnh đạo của công ty này họ hoàn toàn không có phương án hạn chế rủi ro cho cổ đông, cho giá cổ phiếu của chính công ty họ. Giả thiết phương án chào bán 1: 1 không thành công, giá cổ phiếu chỉnh mạnh vào ngày giao dịch không hưởng quyền, doanh nghiệp không thu được tiền, cổ đông thiệt hại. Vậy những nhà quản trị họ được gì ở đây? Tại sao họ lại trình ĐHCĐC mà đến họ cũng cho rằng nó không khả thi? Phải chăng họ cố tình không hiểu gì những cái giá phải trả trên Thị trường Chứng khoán.

Trên TTCK Việt Nam hiện nay, giá cổ phiếu rất nhiều công ty đã chết chủ yếu là do cách quản trị, cách mà nhà quản trị không xác định được giá trị doanh nghiệp, không bảo vệ giá trị doanh nghiệp của mình như cổ phiếu HHS, FLC, FIT, TSC, v.v . Có phải BHS đang có biểu hiện đó?

P/S Trong giao dịch này chúng tôi còn mắc thêm sai lầm nữa đã mua vào cổ phiếu khi VnIndex đang ở đỉnh cao, vì nghĩ rằng cổ phiếu chưa tăng, có cơ hội đi ngược thị trường. Giao dịch này đã để lại cho chúng tôi bài học đắt giá, một cổ  phiếu mà không tăng nổi khi thị trường chung tăng trưởng tốt thì đừng mong đi ngược thị trường khi thị trường xấu, dù chỉ số cơ bản có tốt cũng không nên đầu tư.