M&A là một cách rút tiền cổ đông – rủi ro kiểu F

TTCK Việt Nam xuất hiện nhóm cổ phiếu có cách giao dịch thích “giảm sàn đột ngột”. Nhóm cổ phiếu này giống nhau về cách quản lý, giao dịch, rút tiền cổ đông thông qua hình thức M&A.

Để đẩy giá một cổ phiếu F, doanh nghiệp và các diễn đàn tiến hành PR nào là công ty F sắp thâu tóm được doanh nghiệp này, doanh nghiệp loa,v,v. F sẵn sàng mua các cổ phiếu K, T, V, v,v giá cao. Ví dụ năm ngoái F mua cổ phiếu tên V với giá trên 100.000 đồng/ cổ phiếu, trong khi thị giá của V trên sàn chỉ 5.000 đồng/ cổ phiếu. F vào điều khiển hoạt động kinh doanh của nhóm các công ty vừa thâu tóm (gọi tắt là T), F biến hóa các hoạt động kinh doanh của T tạo ra lợi nhuận ảo bằng cách bán các danh mục đầu tư của T đi chẳng hạn, F bắt T chuyển sang cả kinh doanh lĩnh vực ngoài ngành đây là điều tối kỵ trong bối cảnh hiện nay. Ví dụ, T bản chất là công ty thuộc lĩnh vực nông nghiệp, nhờ F điều hành T lấn sang cả đầu tư bất động sản. Sau một quý được thâu tóm các công ty T đã đóng góp đáng kể lợi nhuận cho F. F hoàn thành mục tiêu đẩy giá từ 10.000 đồng/cổ phiếu lên tới 30.000 đồng/cổ phiếu. Xong nhiệm vụ đẩy giá, F cho rơi tự do, bán sàn hàng triệu cổ mặc dù F được đánh giá là tốt, hoạt động vẫn tiến triển, đúng hướng, thị trường chung vẫn đang tăng trưởng tốt. Nhưng F vẫn rơi tự do, không cần lý do.

Sau câu chuyện thâu tóm và đẩy giá diễn xong, một thời gian sau F lại diễn một bài khác, F đáng được vào ETF, F lại đưa ra mục tiêu từ 1x lên 3x. Tháng 5/2015 F dùng con bài mục tiêu vào ETF làm câu chuyện đẩy giá cổ phiếu từ 13.000 đồng -17.000 đồng/cổ phiếu. Bỗng dưng F cho giảm sàn đột ngột và giảm từ tháng 6/2015 đến bây giờ từ giá 17.000 đồng còn 8.000 đồng/cổ phiếu. Biết mình không còn giá trị vì bị nhà đầu tư tẩy chay. F bê nguyên mô hình cũ, vẽ ra những câu chuyện, đẩy giá những đứa con T.

Năm 2016, F cho rằng T con F cũng phải vào ETF, T được PR bằng những câu chuyện cổ phiếu giá trị, T xứng đáng 3X. T đã được đẩy giá từ 13.000 đồng/cổ phiếu lên 18.000 đồng/cổ phiếu và bỗng dưng cho rơi tự do đột ngột với những phiên giảm sàn dư bán hàng triệu cổ. Vậy Ai nên tin T, tin vì cái gì? Một cổ phiếu giá trị sao cố tình giao dịch kiểu giảm sàn hàng triệu cổ trong khi thị trường vẫn đang tăng trưởng tốt.

Tại sao F, T mỗi năm phải tạo lên những con sóng trên, thực tế F, T có kỳ tích tăng vốn cho cổ đông hiện hữu ngoạn mục, có thể mỗi đợt tăng giá trên là để các ông chủ của F, T thoát hàng mà thôi.

Cuối cùng chúng tôi muốn đề cập đến bản chất sâu xa của F, T, K, V,v.v. F thích đi thâu tóm, đó là con đường dễ nhất để F dùng tiền của cổ đông mua cổ phần của các công ty khác, thậm chí mua với giá cao hơn giá thị trường. Tiền được chuyển từ F sang T, T có trách nhiệm biến hóa số tiền thu được để chuyển sang túi tiền cá nhân của lãnh đạo F chẳng hạn bằng cách T lại đi mua công ty , X, Y nào đó. Những thương vụ M&A kiểu này đã phổ biến trên TTCK Việt Nam trong vòng 2 năm qua, gần như không mang lại giá trị cho cổ đông và nhà đầu tư.