Những cuộc khủng hoảng đã đi qua trong tâm trí tôi

Trước năm 2008 đó là thời kỳ năm nay luôn vượt kế hoạch so với năm trước như một khuân mẫu. Nhưng mọi thứ đã thực sự thay đổi trong vòng 10 năm trở lại đây, những cung bậc thị trường, và xã hội mà tôi đã được đã đi qua đầy sóng gió và hấp dẫn.

Tôi đã đi qua thời kỳ lãi suất huy động ngân hàng lên tới 20%, lãi suất cho vay lên tới 25% , tỷ giá USD tăng 9%; giá dầu trên thế giới đạt đỉnh cao gần 150 USD/thùng, giá xăng trong nước lên tới 25.000 đồng/lít, lạm phát tăng cao 22% (giá thịt lợn tăng theo ngày)

Trên TTCK giảm kéo dài theo năm, giá cổ phiếu như mớ rau cọng hành (ngoài nguyên nhân ảnh hưởng từ chính sách tiền tệ, một nguyên nhân khác do sức tưởng tượng của nhà lãnh đạo vượt quá xa giá trị thật, chỉ định giá doanh nghiệp bằng miệng). Tài sản nhà đầu tư đương nhiên là bốc hơn, nhiều người cho đến bây giờ không ai nhắc đến chứng khoán.

Giá vàng lên tới gần 50 triệu đồng/lượng vào năm 2012, giá nhà đất tăng theo ngày (tôi vẫn nhớ đi hỏi giá nhà hộ một người bạn, chủ nhà còn nói đấy là giá hôm nay em ạ, ngày mai có thể khác vì vàng đang tăng).

Tất cả những điều đó mới chỉ là khởi đầu, hệ lụy của nó kéo dài trong những năm tiếp theo. Những vụ bắt bớ đình đám trên thị trường tài chính lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam, thêm một lần nữa vùi dập các doanh nghiệp, quá trình thâu tóm, mua bán sáp nhập doanh nghiệp diễn ra liên tục, tài sản của anh này xây dựng mấy chục năm thuộc về anh khác trong chốc lát.

Nhưng rồi lại có cuộc cách mạng khác xuất hiện, đầu tiên Kích cầu, chiến dịch tái cơ cấu Ngân hàng, tái cơ cấu nợ các Tập đoàn, công ty mua bán Nợ xấu ra đời, chuyện bắt bớ trở lên bình thường, càng bắt càng tốt, mọi thứ đều giảm giá.

Tôi vẫn nhớ cái ngày đổ bình xăng giá giảm so với giá tuần trước dư ra Bát phở, thế là tự thưởng luôn cho mình bát phở Cồ Nam Định, khói nghi ngút phủ lên những miếng thịt bò thái mỏng, bản to nằm phơi mình trên những sợi phở trắng nõn.

Và lần khủng hoảng gần nhất là tôi đã đi qua vụ đánh bom ở Bangkok vào tháng 8 năm 2015. Từ 2016 đến nay Việt Nam có một Chính phủ mới,  dù vẫn gặp sóng gió nhưng vì quen nên thấy bình thường.

Hôm qua tôi lượn qua mấy ngân hàng thấy lãi suất huy động ngân hàng hạng C lên đến trên 8%, hạng A, B là 6.9% , tỷ giá USD tự do đã hạ nhiệt nhưng không biết đã nên lo lắng chưa ? Nhưng dù sao hôm nay 5.1.2019 ngủ dậy là một ngày đẹp trời từ thời tiết đến tin tức trên báo, có lẽ lại Ra Khơi.