Đạo diễn chính trên TTCK là ai?

0

Nhà đầu tư nhỏ lẻ nhất định nên biết đạo diễn chính hiệu trên TTKC là ai, để rút lui trước đạo diễn chính mới có cơ sống sót trên TTCK. Trước tiên, chúng ta cần xác định nhóm nhà đầu tư nào tham gia vào TTCK , sẽ tham gia vào TTCK

  1. Nhóm những nhà quản lý: Đứng đầu tiên theo chúng tôi là những người sản xuất ra hàng hóa (ông chủ của một doanh nghiệp), những nhà quản lý, những người lập ra các quy định pháp luật, chấp thuận hàng hóa đưa vào niêm yết trên thị trường bao gồm có thể như: Chính phủ, UBCK, Sở giao dịch chứng khoán, các cơ quan quản lý vốn nhà nước, chủ doanh nghiệp niêm yết v,v. Tuy nhiên, theo chúng tôi Nhóm 1 này có lẽ chưa phải là đạo diễn chính của TTCK. Lịch sử đã cho thấy cơ quan nhà nước, các nhà hoạch định chính sách, các ông chủ của các doanh nghiệp không đủ khả năng hỗ trợ TTCK ngừng rơi trong những đợt giảm mạnh. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp không đến nỗi tồi đứng nhìn cổ phiếu của công ty mình dậm chân tại chỗ khi chỉ số VNIndex tăng trong suốt thời gian dài.
  2. Nhóm nhà đầu tư VIP: Đây là một nhóm có tiền kiếm được từ ngành nghề khác, có khát khao làm giầu, tìm kiếm kênh đầu tư khác. Từ khi chưa có TTCK người ta đã góp vốn với anh em, bạn bè để đầu tư làm ăn, phân chia lợi nhuận (chính là việc đầu tư cổ phần trên thị trường sơ khai). Tuy nhiên, nhóm này cũng không thể đủ tác động, đạo diễn sự biến động của TTKC. Mà nhóm này, bỏ tiền vào TTCK bằng kinh nghiệp, nhờ tư vấn vì mục đích tìm kiếm thêm một kênh sinh lời khác cho họ, họ cũng gặp nhiều rủi ro khi không kịp thoát ra khỏi TTCK bị sụt giảm bất ngờ, họ còn có cơ hội kiếm tiền từ những kênh khác như trở về chuyên môn, đầu tư ở lĩnh vực khác.
  3. Nhóm nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ, nghiệp dư. Nhóm yêu thích đầu tư, sẵn sàng trích một số tiền từ nguồn thu nhập khác của mình để tìm kiếm cơ hội sinh lời mới, có tư tưởng giống nhóm số 2, nhưng quy mô nhỏ, vốn ít, biết ít thông tin, có được thông tin sau cùng, là nhóm thiệt hại nhiều nhất, thường gào thét nhiều nhất khi TTCK sụt giảm mạnh, cũng là nhóm đu đỉnh nhiều nhất. Vì vậy, nhóm này gọi là diễn viên chính trên TTCK.
  4. Nhóm vãng lai: Có thể đó là một kỹ sư chưa từng mở TK Chứng khoán, có thể đó là một bà nội chợ, một giáo viên Lịch sử, địa lý không liên quan gì đến kinh tế v.v. Họ bỏ ra chút tiền để bước vào TTCK do có đứa em, đồng nghiệp đợt vừa rồi chơi chứng khoán mua được cái này cái kia. Thường khi nhóm này bước vào TTCK là lúc thị trường đạt đỉnh.

Vậy ai là đạo diễn trên TTCK? Đó chính là nhóm số 5 dưới đây.

  1. Nhóm sống bằng việc mua bán, môi giới cổ phiếu: Các công ty chứng khoán, các công ty quản lý quỹ trong và ngoài nước, các ngân hàng đầu tư, v.v. Đây gọi là nhóm tổ chức sinh ra để sống bằng nghề đầu tư, môi giới trên TTCK. Chính họ, là đạo diễn của TTCK. Nếu không có họ, TTCK giao dịch èo uột, đi ngang, gây tâm lý chán nản. Ví dụ, có những công ty chỉ số cơ bản rất tốt, nhưng không có thanh khoản, giao dịch èo uột trên TTCK, cả năm không có sóng tăng nào cả, đó là những công ty không được các Công ty CK thăm hỏi, sờ đến, biệt lập trên TTCK. Với vai trò là đạo diễn trên TTCK mọi hành động của họ kích hoạt kéo theo nhà đầu tư VIP hưởng ứng theo, rồi đến nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, v.v., thậm chí cũng được cơ quan chức năng ủng hộ, hoặc “Đạo diễn” có bắt tay với các chủ doanh nghiệp cùng nhau đưa cổ phiếu này cổ phiếu kia lên tầm cao mới. Cuộc chơi nào cũng đến hồi phải kết thúc, khi họ cảm thấy đủ thì sẽ bắt đầu quá trình phân phối cho đến khi thoát hàng thành công, họ có thể lên truyền thông chia sẻ quan điểm kiểu như dự kiến sắp tới thị trường có thể giảm mạnh.

Trong trường hợp họ chưa thoát hàng thành công, chưa đạt được mục đích mà TTCK bị tác động bởi ngoại cảnh như TTCK thế giới bốc hơn liên tiếp hàng 1000 điểm, thì TTCK Việt Nam có thể bị ảnh hưởng một vài phiên và nhanh chóng hồi phục trở lại, thậm chí đi con đường riêng. Ví dụ ảnh hưởng của Biển đông chỉ một lần, sau này vẫn có những vụ tương tự trên biển đông thì cũng ảnh hưởng gì, lãnh đạo X, Y  bị bắt thì TTCK bị ảnh hưởng nặng lần đầu tiên, những lần sau quen thậm chí TTCK cho rằng càng bắt càng tốt vì càng trong sạch,v.v. Ngược lại, khi đạo diễn đã thoát hàng thành công thì dù bên ngoài tăng trưởng, tin tức vĩ mô tốt thị trường vẫn giảm đều.

Trong bài viết này, chúng tôi muốn xác định đạo diễn chính trên TTCK là nhóm nào. Do đó, đôi khi những phát biểu của họ trên truyền thông nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng nên lưu ý và hành động theo cách của mình, ví dụ khi họ chê bai TTCK ta cũng nên thoát cho an toàn. Đôi khi không phải vì họ có tầm nhìn mà đưa ra những dự báo đúng 100%, bảo giảm là giảm, bảo tăng là tăng. Mà họ là người khởi sướng, điều khiển cho những chu kỳ tăng giảm đó.

Mỗi nhà đầu tư cá nhân nhỏ lẻ, nên chọn cho mình một điểm dừng khi TTCK đầy hưng phấn. Một năm bà con nông dân cũng chỉ thu hoạch hai vụ lúa, lặng lẽ rút đi trước các nhà đạo diễn vẫn còn hưng phấn không nuối tiếc. Ngồi chờ cho đến khi có đợt sụt giảm mới, đơn giản như Phụ nữ thích mua hàng hiệu giảm giá, phải chờ đến đầu mùa hè mới mua quần áo mùa đông. Quan sát đợt sụt giảm mới đi như thế nào. Một thị trường giảm thực sự, muốn quay đầu tăng trưởng trở lại cần có một quá trình tích lũy, đáy chữ U, tăng dần;  hoặc tăng mạnh trở lại theo đáy chữ V thì vẫn có điều chỉnh và hàng T+3 kể từ đáy về Tài khoản đều có lãi, thị trường tăng tiếp sau T+3 thì chỉ điều chỉnh từ nửa phiên đến 1,5 phiên. Đấy là một thị trường có dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau một đợt giảm mạnh.

Cuối cùng chúng tôi muốn nói rằng, không phải nhà đầu tư nhỏ lẻ lúc nào cũng thua, nhà cái/cá mập/đạo diễn lúc nào cũng thắng. Họ cũng nhiều lần chìm tàu, mất mát nhiều hơn nhỏ lẻ có thể do không có sự đồng thuận giữa nhóm đạo diễn này đạo diễn kia, có thể do họ không kịp trở tay khi có sự cố bất ngờ mà họ chưa lường trước, do nhỏ lẻ thoát hàng nhanh hơn họ mà không quay trở lại.

Riskinfo. 4.5.2018

Muốn chiến thắng trên TTCK Việt Nam hãy đầu tư theo cách Phụ nữ đi shopping

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *