TTCK Việt Nam đang giảm rất bền vững, phải chăng Công ty chứng khoán muốn giải nghệ nghiệp chứng

TTCK đang có một đợt giảm rất bền vững, mỗi phiên giảm 30 -40 điểm có vẻ như là chuyện đương nhiên. Chúng tôi thừa nhận rằng khi thì trường đạt đỉnh 1200 điểm, năm 2018 sẽ có phiên bốc hơn trăm nghìn tỷ là bình thường. Tuy nhiên, việc bốc hơi liên tục trong nửa cuối tháng 4/2018 có vẻ như trở nên quá quen thuộc có phần nghi ngại.

Rõ ràng bối cảnh vĩ mô của Việt Nam chẳng thay đổi gì so với lúc lập đỉnh, TTCK thế giới tuy có lúc xấu, lúc giảm mạnh nhưng dường như sự lên xuống của họ đều có nguyên do hợp lý. Còn TTCK Việt Nam trong giảm trong 2 tuần gần đây dường như đã đến đoạn chưa tìm ra nguyên do hợp lý, nếu cố phải tìm lý do chúng tôi cho rằng Phe cá mập, phe thoát được hàng vẫn đang chê thị trường đắt. Mặc dù, chúng tôi cũng cho rằng nhiều cổ phiếu dẫn dắt đã vượt xa giá trị hợp lý, tuy nhiên việc giảm sốc liên tục có vẻ không hợp lý.

Vì sao phải giảm sốc?

Giảm sốc để những người đang cầm cổ không có cơ hội thoát hàng, hoạc muốn thoát thì phải thoát giá thấp nhất

Giảm sốc để người cầm cổ sợ hãi, giới nhỏ lẻ cầm tiền cũng sợ hãi ko ai dám bắt đáy mà tìm nơi trú ngụ khác đó là chứng khoán phái sinh sắp được các công ty chứng khoán triển khai trong tháng 5 tới. Riêng chúng tôi sẽ ko quan tâm đến sản phẩm chứng quyền của công ty chứng khoán trong tháng 5 này, và loại bỏ rất cả các mã chứng khoán được phát hành chứng quyền. Bởi vì do chịu tác động của chứng quyền rất có thể các chứng khoán cơ sở sẽ bị trồi sụt, biến động mạnh. Một sản phẩm như trò chơi xúc xắc chỉ nên tham gia cho vui, chỉ tham gia khi chứng tôi kiếm được nhiều tiền từ chứng khoán cơ sở, cảm thấy có thể trích một vài % chuyển sang chứng quyền như một việc làm từ thiện trên TTCK

Có còn lý do nào khiến TTCK phải giảm sốc nữa không? Nếu cứ giảm sốc như hiện nay liệu các công ty chứng khoán có phải cắt giảm nhân sự, nhà môi giới có phải đổi nghề, UBCK nhà nước phải siết biên độ, nhà đầu tư ra đường không ai nhắc đến hai từ Chứng khoán như một kênh hấp dẫn nữa.

Nhà đầu tư nhỏ lẻ ai cũng có có nghề riêng,  các bác cá mập, dân chứng khoán chuyên nghiệp sẽ là người buồn nhất. Các cổ phiếu chứng khoán lao dốc nhanh hơn bất cứ cổ phiếu nào bởi tài sản lớn nhất của Công ty chứng khoán niềm tin của nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư không còn niềm tin thì công ty chứng khoán định giá mấy đồng?

2018 TTCK bốc hơi trăm nghìn tỷ là bình thường vì các cổ phiếu dẫn dắt đã vượt xa giá trị hợp lý

SSI không phải là một lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư cá nhân