24.4.2018 SBT đặt lệnh mua lớn, rồi lại buông có phải chứng tỏ năng lực tài chính yếu kém?

Chúng tôi mắc sai lầm đua theo tin mua cổ phiếu quỹ SBT từ trung tuần tháng 3/2018 như bài viết “Rủi ro chạy theo tin mua cổ phiếu quỹ đưới đây”. Mất 2 tuần mổ xẻ chúng tôi mới thực sự phát hiện ra SBT không đủ năng lực tài chính mua cổ phiếu quỹ. Cho đến hôm nay, cổ phiếu này trật vật sống sót kể từ ngày phát đi thông điệp mua cổ phiếu quỹ, chúng tôi khẳng định rằng SBT là cổ phiếu năng lực tài chính yếu, không đủ khả năng đảm bảo mua cổ phiếu quỹ như mong muốn.

Nhà đầu tư hãy nhìn lại quá trình giao dịch thăng trầm của cổ phiếu này kể từ trung tuần tháng 3/2018

Ngay sau khi công bố NQHĐQT trung tuần tháng 3/2018 , SBT kéo được lên vùng 19.000 đồng trong 2 phiên, không đủ T+ cho những người đua theo NQ HĐQT. Sau đó SBT có chuỗi ngày giảm dần đều thủng mốc 17.000 đồng

Ngày 6/4/2018 công ty công bố thông tin về việc UBCK nhà nước chấp thuận và thời gian tiến hành mua cổ phiếu quỹ, SBT được kéo 1, 5 phiên lên vùng 18.600, không đủ T+ cho những nhà đầu tư đua theo tin này. SBT có một chuỗi ngày giảm điểm về sát vùng 17.100 đồng

Ngày 18/4/2018 ngày chính thức mua cổ phiếu quỹ đầu tiên, SBT kéo lên vùng 18.600 có lúc chạm 18.900 đồng trong phiên, và lại bắt đầu chuỗi ngày giảm điểm về mức 17.500 đồng tính đến hôm nay 24/4/2018.

Trong phiên giao dịch 24/4/2018, chúng tôi nhận thấy SBT thể hiện rõ nhất sự trồi sụt, ảo, có phần đánh lạc suy nghĩ nhà đầu tư. Khoảng cuối phiên sáng, khi thị trường chưa phục hồi rõ nét, lệnh mua lớn có quy mô từ 200.000 – 400.000 các mức giá đỏ đến tham chiếu và trên tham chiếu được đưa vào, gây cho nhà đầu tư chưa từng nếm trải nắm giữ SBT rằng SBT bắt đầu chạy. Còn những người quan sát kỹ như chúng tôi đã nhận ra rằng có sự sang tay chớp nhoáng giữa các tài khoản với nhau đã xác định trước, sau kết thúc việc sang tay SBT nhanh chóng trở về giá đỏ dù Vnidnex xanh trở lại. Quá trình giao dịch yếu ớt của SBT kể từ khi công bố mua cổ phiếu quỹ cho thấy công ty có lẽ không đủ năng lực tài chính thực sự để mua. Cụ thể

Vào ngày 12/4/2018 công ty công bố thông tin về việc phát hành trái phiếu quy mô 450 tỷ đồng. Nhà đầu tư có thấy một sự khó hiểu không? Một công ty có tiền mua cổ phiếu quỹ khoảng 1.500 tỷ đồng trở lên thì sao phải đi phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại, chúng tôi cho rằng thực sự nguồn tài chính công ty  đang gặp khó khăn. Nếu phát hành thành công trái phiếu thì công ty cũng chỉ mua đủ 1/3 số cổ phiếu ở mức giá hiện tại.

SBT cứ mỗi lần công tin mới có phiên tăng, vậy từ giờ đến lúc kết thúc mua cổ phiếu quỹ không còn tin nào nữa SBT lấy cơ sở gì để tăng trong khi tiềm lực tài chính còn đang chờ việc phát hành trái phiếu.

P/S trước đây chúng tôi từng mắc sai lầm những lệnh mua ảo của CII, lầm tưởng có dòng tiền lớn đang vào, từ ngày phát hiện ra bản chất CII thì kết cục CII không có gì sáng sủa cho dù vẽ ra lợi nhuận tốt, mới sáng hôm nay CII còn công bố thông tin mờ mịt đã nhận một khoản tiền lớn từ Hồng Koong, không ghi rõ bao nhiêu, đấy kiểu công bố thông như vậy bảo sao không ảo.

Rủi ro khi chạy theo tin cổ mua cổ phiếu quỹ

Chúng tôi đã mắc bẫy lệnh ảo dư mua hàng triệu cổ phiếu của CII !