Phiên giao dịch 23.4.2018 trên TTCK Việt Nam mang tên ” Gà con ngồi xem cá mập cắn cá mập”

Sau hơn 10 ngày được cá mập cảnh báo bằng những câu vu  vơ trên mạng xã hội và VNindex xuống dốc đủ độ khoảng 100 điểm về lại mốc 1.100 điểm. Nhà đầu tư nhỏ lẻ ai sợ đã sợ, ai cắt đã cắt, ai còn ôm hẳn có lý do riêng, có chăng cũng có chút tiếc nuối khi chưa kịp mua lại, hay vừa cắt hôm thứ 6 vừa rồi thì VnIndex lại tăng mạnh  25 điểm.

Còn các bác cá mập hẳn đã vào hàng hôm thứ 6 (20/4/2018), kéo chỉ số tăng 25 điểm, chắc các bác cá cảm thấy đủ rẻ để gom lại hàng. Sau khi vào hàng xong trên mạng chính thống bác cá to nhất lại khen Chứng khoán Việt Nam chưa bao giờ tốt như bây giờ, bác cá to thứ 3 cũng đăng đàn đã vào những con hàng quen thuộc như DXG, VPB, ACB v.v.

Nhưng thật bất ngờ khi thế giới vẫn ổn định, VCB, HPG, CTG , v.v. hàng loạt công ty ra kết quả kinh doanh Quý 2 tăng gấp mấy chục phần trăm so với cùng kỳ, không hiểu sao kết quả cao hơn mong đợi này phải chăng là nguyên nhân đẩy hàng loạt những cổ phiếu dẫn dắt chỉ số trong thời gian qua giảm sàn, hoặc cũng có thể đúng như chúng tôi nói trong bài viết “TTCK Việt Nam 2018 bốc hơi trăm nghìn tỷ là bình thường” , các cổ phiếu dẫn dắt đã vượt qua giá thị thật, kết quả kinh doanh quý 1/2018 thực ra đã phản ánh vào giá, các cá mập hết tiền đẩy cần thoát hàng.

Và có một giả thiết nữa, các cá mập chưa thoát hết hàng đã tạo ra phiên Bún trả hôm thứ 6 nhằm dụ dỗ nhỏ lẻ quay trở lại, nhưng chúng tôi cho rằng chẳng đáng gì vì nhỏ lẻ bán xong chưa hoàn hồn , chưa mua lại nhanh như thế đâu. Rất có thể có một khả năng khác xảy ra các Cá đã bàn với nhau đánh thị trường về tận 900, nhóm cá mập khác phản bội về 1100 đã khen, đã mua lại thế là bị nhóm cá mập chưa mua được hàng bực mình đạp xuống chăng?

Còn gà nói thật cho dù cắt lỗ hay đang kẹp hàng hôm nay cũng chỉ đang ngồi ngắm chứ chưa kịp hành động gì thì Cá đã cho xem bộ phim trắng bên mua, đành phải ngồi xem cá mập cắn cá mập.

2018 TTCK bốc hơi trăm nghìn tỷ là bình thường vì các cổ phiếu dẫn dắt đã vượt xa giá trị hợp lý