Buy khi cổ phiếu có câu chuyện, Sell khi đi hết câu chuyện

DXG là một ví dụ điển hình của tôi. Tôi đã phải nắm giữ cổ phiếu này từ tháng 10 năm 2019 đi qua tin xấu của năm 2020 cổ phiếu đã giảm từ 17000 đồng về 7000 đồng, vẫn nắm giữ khi cổ phiếu bị lỗ trong năm 2020. Nhưng bù lại có một câu chuyện mới xuất hiện là các dự án án của DXG ở Long Thành Đồng Nai đang bán rất tốt, nó dự kiến ghi nhận doanh thu trong năm 2021.

Thất bất ngờ, DXG đã đánh úp vào phiên 15/1/2020 khi tung ra thị trường thông tin Quý 4 tiếp tục lỗ thay vì dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận. Bình thường, để thể hiện khỏe, cổ phiếu có thể giảm vừa phải. Nhưng phiên giao dịch đó là một điều bất ngờ 33 triệu cổ phiếu được trao tay. Ngay phiên hôm sau DXG phớt lờ tin xấu đi lên. Đến hôm nay 25/1/2020 đã tăng trên 20%. Đó là bởi vì câu chuyện doanh thu, lợi nhuận của nó còn đang ở phía trước.

Nếu chúng ta bán ra những phiên như thế, chúng ta cần phải quan sát diễn biến của nó những phiên sau. Nếu ổn hãy mua lại để tiếp tục câu chuyện của nó.

Đừng quên trước khi đặt lệnh Buy cổ phiếu mới nào, hay tìm ra câu chuyện của nó, đừng vội mua theo xu thế. Quan trọng hơn là nắm giữ khi câu chuyện được kể xong.

KBC cũng là một câu chuyện hay, phá vỡ đỉnh nhờ tin Apple chính thức chuyển dây chuyền sản xuất vào Việt Nam, rồi một số dự án đắp chiếu hoàn thành thủ tục pháp lý, khởi động lại, phá đỉnh 10 năm.