TTCK Việt Nam 2017 cơ hội nhiều nhưng mất cũng đáng kể

TTCK Việt Nam năm 2017 đã có mức tăng ấn tượng nhất trong gần 10 năm trở lại đây, chỉ số VNindex đã tăng  từ mức 670 điểm lên 970 điểm, mức tăng gấp 3 lần so với mức tăng trung bình của các năm liền trước.

Đầu năm 2017, cổ phiếu ACB được xem là cổ phiếu có những câu chuyện mới để tăng trưởng ( ví dụ, về kết quả hoạt động kinh doanh tăng trưởng tốt, các vấn để tồn đọng từ vụ Bầu Kiên sẽ được cam kết xử lý trong năm 2017). Cổ phiếu HBC mang lại câu chuyện với hàng loạt hợp đồng trúng thầu giá trị lớn liên tục ký kết, có bước tăng trưởng ấn tượng trong Quý 1, Quý 2/2017.

Nhóm ROS thì được tân trang một cách tỷ mỉ để lọt vào ETF có mức giá tăng trưởng trong quý 1 lên đến khoảng 170 nghìn đồng/cổ phiếu.Tiếp đến dòng cổ phiếu đầu cơ cũng có nhịp tăng dài và nhiều cổ phiếu có mức tăng ấn tượng như HAI có mức tăng từ 4.000 đồng lên 24.000 đồng trong tháng 7, tháng 8/2017 mà không cần có câu chuyện gì, không cần PR, không cần có kết quả kinh doanh ấn tượng.

Nhóm cổ phiếu LDG, DXG cũng trở thành huyền thoại với câu chuyện ấn tượng về doanh thu tăng trưởng, LDG đã tăng từ 4.000 đồng lên 19.000 đồng , DXG đã tăng từ 5000 đồng lên mức 24.000 đồng (chưa tính đến phần cổ tức bằng sổ phiếu được chia đối với hai cổ phiếu này). Hay BVH mang đến cho quý nhà đầu tư câu chuyện sáp nhập với SBT đã khiến cho cổ phiếu này tăng hơn 100%

Ấn tượng nhất trong tháng 11/2017 nhóm vốn hóa lớn đã mang đến câu chuyện thoái vốn nhà nước  như  SAB, VNM, FPT, BMP; VIC, VRE mang đến thì trường với chuyện bán cho tây số lượng lớn. Các cổ phiếu này đã có mức tăng trưởng ấn tượng từ gần 50% đến 100% , khiến chỉ số VNIndex có mức tăng từ 830 điểm lên 970 điểm.

Cơ hội quả là nhiều cho năm 2017, song việc ôm trọn một cổ phiếu từ lúc tăng vài nghìn lên vài chục nghìn, từ vài chục nghìn lên vài trăm nghìn thì không biết có bao nhiêu nhà đầu tư thực hiện được việc này. Còn chúng tôi được và mất ngang nhau về giá trị (phần được thì từ hơn chục cổ phiếu trong một năm, phần mất thì từ vài cổ phiếu) . Có những cổ phiếu đã lấy đi khoảng 70% số lãi của chúng tôi như CII, còn lại thuộc viề VIC, SSI, KDC. Sai lầm lớn nhất của chúng tôi đó chính là MUA VỘI, hay chốt được một khoản lãi thường di chuyển sang cổ phiếu chưa tăng, chưa có đỉnh mới  và kỳ vọng chúng có mức tăng mới theo đà chung của thị trường. Nhưng không phải, có những cổ phiếu vẫn có mức giá như thời VNIndex 500-600 điểm.

Khi thị VNIndex leo lên mức 970 điểm thì sự kỳ vọng mở ra với giới đầu tư về con số 1000 điểm, 1200 điểm đầy háo hứng, nhưng không chỉ trong một tuần VNindex đã có mức giảm mạnh từ 10-20 điểm trong mỗi phiên, khiến chỉ số này đã có lúc thủng 900 điểm. Sự giảm cũng chẳng quy kết được đâu là nguyên nhân chính, giảm một hai phiên đầu thì giới đầu tư đều cho là tốt, tăng mạnh quá cần giảm để lấy đà, giảm mạnh liên tiếp cùng với tin bắt bớ thì lại cho do bắt bớ. Nhưng lần này thật khác, dòng họ dầu khí liên quan đến người bị bắt thị không giảm mà còn tìm đỉnh mới, cổ phiếu ngành tài chính thì lại giảm mạnh đó mới là một dấu hỏi.

Phiên đấu giá cổ phiếu SAB vào ngày 18/12 xong thì cổ phiếu này sẽ đi như thế nào? có ảnh hưởng đến chỉ số chung của thị trường không nếu không thể tăng tiếp? Tạm thời kế hoạch thoái vốn thì thị trường có nhịp tăng mới không? Nhóm nào sẽ có những câu chuyện để kể trong năm 2018?