Kiên nhẫn để chờ đợi thương vụ để đời xuất hiện.

Phiên giao dịch trên TTCK Việt Nam 30/7/2018 tiếp tục tăng điểm, khiến dòng tiền ngồi chờ như chúng tôi cũng “nôn nóng”. Có người hỏi đã vào chưa? Chúng tôi đã trả lời. Có giảm mạnh đâu mà vào.

Vào tháng 4/2018 chúng tôi rút ra khỏi thị trường và dự tính trở lại vào khoảng tháng 8/2018. Trong quá trình từ tháng 4 đến tháng 7 thị trường đã rút đã tạo ra hai đợt phục hồi đêm lại lợi nhuận khoảng 20% nhưng chúng tôi đã bỏ qua, do chưa sẵn sàng với dự tính.

+) Đợt một khi thị trường giảm về 916 điểm vào cuối tháng 5, sau đó thị trường phục hồi lên 1045 điểm vào khoảng giữa tháng 6

+) Đợt hai giảm về 885 điểm vào đầu tháng 7 và phục hồi về mốc 960 điểm (cập nhật 1.8.2018)

Với diễn biến của thị trường hiện tại, hầu hết các nhà đầu tư trên các diễn đàn đang hướng về mốc 1.000 điểm, nhiều dòng tiền đứng ngoài đều nôn nóng mong chỉnh để vào. Nếu tính từ mốc hiện tại 950/960 điểm lên đến 1.000 điểm thì có thể nhiều nhà đầu tư tiếp tục thu được lợi nhuận 10-20% nữa. Nhưng mặt khác, theo cảm nhận của chúng tôi thị trường cũng đang rất cố như bao lần khác, chờ những dòng tiền nôn nóng nhảy vào để giảm. Chúng tôi đã chết rất nhiều lần trong 10 năm qua trường hợp như này. Sở dĩ ở thời điểm hiện tại không phải là thời điểm thích hợp để đua xanh vì báo cáo tài chính quý 2 đã được công bố, nước ngoài vẫn bán ròng, không có cú hích mạnh nào tác động đến thị trường (khác với thời điểm này năm ngoái một số doanh nghiệp lớn lên sàn, các tập đoàn lớn thoái vốn đó là những cú hích lớn).

Bằng những kinh nghiệm mất mát, chúng tôi nhất định phải kiên nhẫn, nếu tháng 8 thị trường không giảm như dự kiến, chúng tôi nhất quyết kiên nhẫn không tham gia thị trường. Chúng tôi sẽ tham gia khi có đợt mạnh gần nhất để đón sóng phục hồi cuối năm. Chỉ mua vào khi thị trường sụt giảm mạnh khoảng 100 điểm trở lên chúng ta mới có thể có cơ may mua cổ phiếu giá hợp lý để chờ đợi một đợt phục hồi.